Chủ đề nóng

Xét xử kín Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô bé gái, dựa trên quy định nào?

Bảo Yến Thứ bảy, ngày 15/06/2019 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Hữu Linh – cựu Phó viện trưởng VKSND Đà Nẵng, bị xét xử về tội "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Phiên tòa sẽ được xử kín vào ngày 25/6. Vì sao Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái lại xét xử kín?
Bình luận 0

Như Dân Việt thông tin, Nguyễn Hữu Linh- cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng  được xử kín vào ngày 25/6 tới. Thẩm phán Nguyễn Hải Nam (Phó chánh án TAND quận 4) làm chủ tọa.

Vì sao Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái lại xét xử kín?

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: Tòa án xét xử kịp thời trong thời hạn luật định, bảo đảm công bằng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt cần giữ gìn bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của dân sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Vụ ông Linh dâm ô bé gái trong thang máy gây phẫn nộ dư luận. Ảnh: I.T

Trong vụ án dâm ô với trẻ em tại chung cư Galaxy 9 (TP. Hồ Chí Minh) với bị can Nguyễn Hữu Linh – cựu Viện phó VKS ND TP Đà Nẵng là một trong những vụ án khiến dư luận hết sức bức xúc. Nhiều người phẫn nộ bởi người gây án là người hiểu hiểu biết pháp luật, nhiều năm làm công tác bảo vệ pháp luật. Vì vậy rất nhiều người mong muốn được xét xử công khai, thậm chí xét xử lưu động để nhiều người được biết, để răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, đối với những vụ án xâm hại tình dục trẻ em thường tòa án xét xử kín, việc này không phải vì bênh vực cho bị cáo mà vì danh dự, nhân phẩm và uy tín của người bị hại ...”

Luật sư cũng khẳng định rằng: “Khi xét xử, tòa án sẽ yêu cầu đại diện Viện kiểm sát công bố bản cáo trạng (công khai toàn bộ diễn biến vụ việc, thông tin vụ việc...), công bố công khai và phân tích các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, có thể xem xét các hình ảnh, clip, xem xét các vật chứng tại phiên toà...

Vì thế quá trình tranh tụng sẽ làm rõ, phơi bày toàn bộ thông tin nhân thân của người bị hại, hình ảnh của người bị hại và các tình tiết, diễn biến của vụ án khiến người bị hại có thể bị xấu hổ, lo lắng, thông tin của người bị hại có thể được phát tán ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, uy tín và sự phát triển của người bị hại là trẻ em.

Bị can Nguyễn Hữu Linh – cựu Viện phó VKS ND TP Đà Nẵng. Ảnh: I.T

Dù người bị hại vắng mặt thì các thông tin, hình ảnh, các chứng cứ trong hồ sơ cũng được phơi bày, đánh giá, phân tích công khai tại phiên tòa. Trong trường hợp xét xử công khai, những thông tin đó rất khó kiểm soát, có thể ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý, đời sống của người bị hại.

Vậy, trong những vụ án xâm hại tình dục trẻ em tòa án thường xét xử kín để bảo vệ quyền lợi cho người bị hại chứ không phải để bênh vực bị cáo. Dù xét xử kín nhưng vẫn tuyên án công khai, xét xử kín không ảnh hưởng đến kết quả xét xử, không ảnh hưởng đến hình phạt, chế tài áp dụng đối với bị cáo”.

Cũng theo luật sư yêu cầu xét xử công khai, hoặc yêu cầu xét xử lưu động trong những vụ án như thế này rất khó để tòa án chấp nhận, kể cả trường hợp người yêu cầu là đại diện cho gia đình người bị hại. Việc xét xử kín là căn cứ vào quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho người dưới 18 tuổi theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, đối tượng là cán bộ, đảng viên, từng là người lãnh đạo trong cơ quan bảo vệ pháp luật nên mức hình phạt sẽ rất nghiêm khắc để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội, đảm bảo môi trường an toàn, lành mạnh cho việc phát triển của trẻ em.

Trước đó, khoảng 21h30 ngày 1/4, khi bảo vệ chung cư Galaxy 9 quan sát camera an ninh và phát hiện hành động sàm sỡ, cưỡng hôn của một người đàn ông với một bé gái tại thang máy sảnh G1.

Ngày 4/4, Công an quận 4 phối hợp với VKSND quận 4 đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh và ông thừa nhận sự việc nhưng cho rằng hành động của mình với bé gái chỉ là "nựng".

Chiều 21/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem