Chủ đề nóng

Xét xử “siêu lừa” Huyền Như: Tòa bác tất cả các kháng cáo

Hữu Ký Thứ tư, ngày 30/05/2018 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho rằng kháng cáo của các nguyên đơn dân sự yêu cầu Vietinbank bồi thường thiệt hại không có căn cứ và kháng cáo của bị cáo không có tình tiết mới nên HĐXX đã bác tất cả các yêu cầu kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.
Bình luận 0

Sau 2 ngày diễn ra phiên tòa, hôm nay (30.5) TAND Cấp cao tại TP.HCM đã đưa ra bản án phúc thẩm đối với các bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, ngân hàng Vietinbank) và bị cáo Võ Anh Tuấn (SN 1972, nguyên Phó Giám đốc Vietinbank, chi nhánh Nhà Bè, TP.HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, HĐXX TAND Cấp cao tại TP.HCM đã bác tất cả các yêu cầu kháng cáo của bị cáo Võ Anh Tuấn xin xem xét giảm nhẹ hình phạt, 4 công ty là nguyên đơn dân sự kháng cáo đề nghị Vietinbank trả tiền thiệt hại, thay vì buộc Huyền Như phải trả như bản án sơ thẩm.

Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Đặng Văn Thành (Thẩm phán cao cấp TAND Cấp cao tại TPHCM) - nhận định bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như là cán bộ tại phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Vietinbank. Huyền Như có hành vi gian dối ngay từ đầu khi đưa thông tin không đúng, để huy động vốn từ các công ty để hưởng lãi suất. Bị cáo Như làm giả hợp đồng chữ ký, đưa hồ sơ ko chính xác cho Vietinbank để thực hiện huy động vốn. Sau đó làm lệnh chi giả để rút tiền trong các tài khoản của các công ty để sử dụng cho mục đích cá nhân. Tổng cộng Huyền Như đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng từ 5 công ty.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Hữu Ký

Chủ tọa phiên tòa nhận định, Tòa cấp sơ thẩm xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là đúng người đúng tội. Tại Tòa phúc thẩm, bị cáo Huyền Như đã thừa nhận hành vi phạm tội, không kháng cáo về tội danh và hình phạt nên bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật. Các cơ quan tiến hành tố tụng cũng không hề truy tố Huyền Như phạm tội Tham ô.

Về yêu cầu của các công ty kháng cáo đòi Vietinbank trả tiền họ bị thất thoát vì cho rằng Huyền Như là người của Vietinbank, tài khoản của họ được mở tại ngân hàng này là hợp pháp, HĐXX Tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ, bởi việc sai phạm này là do Huyền Như gây ra. Theo quy định, người nào gây thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm bồi thường. Hơn nữa, tại tòa bị cáo Huyền Như đã khai nhận rằng chỉ sử dụng tiền của các công ty chứ không phải là tiền của Vietinbank.

Do đó, Tòa tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại với số tiền hơn 880 tỷ đồng cho 4 công ty là nguyên đơn dân sự trong vụ án gồm: Công ty CP Chứng khoán Saigonbank - Berjaya (SBBS), Công ty CP Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Chứng khoán Phương Đông, Công ty Đầu tư và thương mại An Lộc, như bản án sơ thẩm.

Riêng kháng cáo của bị cáo Võ Anh Tuấn, HĐXX cho rằng không có tình tiết mới để xem xét giảm nhẹ trách nhiệm. Hành vi của Võ Anh Tuấn trong việc giúp Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt tiền của Công ty Hưng Yên (hơn 200 tỷ đồng) được tách ra vụ khác nên không có việc xét xử 2 lần trên 1 hành vi như bị cáo nêu. Do vậy, Tòa tuyên bị cáo Võ Anh Tuấn phải chấp hành 27 năm tù do hành vi của mình (tổng hợp hình phạt từ hai bản án trước đó - PV), đồng thời, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo này.

Trước đó, trong phần tranh luận, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đề nghị bác yêu cầu kháng cáo của bị cáo và các nguyên đơn dân sự trong vụ án. Riêng các công ty là nguyên đơn dân sự, VKS cho rằng các công ty này chỉ quan tâm đến việc hưởng lãi suất, không quản lý tài khoản, bỏ mặc để Huyền Như thực hiện hành vi phạm tội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem