Chủ đề nóng

Xét xử Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ tại tòa án Quân khu 7

Gia Bình Thứ ba, ngày 21/03/2023 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang bị tù chung thân trong 3 vụ án khác nhau, ông Đinh Ngọc Hệ sẽ bị Tòa án quân sự Quân khu 7 xét xử thêm tội trốn thuế. Út “trọc” chịu bị cáo buộc cầm đầu, khởi xướng việc không nộp 39 tỷ đồng tiền thuế.
Bình luận 0

Toà án Quân sự quân khu 7 ra quyết định ngày 30/3 tới sẽ xét xử bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út "trọc"), cựu thượng tá, Phó giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng về tội "Trốn thuế". Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Hai đồng phạm của ông Hệ là các bị cáo Phạm Văn Diệt, Tổng giám đốc Công ty Đức Bình và Trần Lê Toàn, Kế toán trưởng Công ty Cái Mép.

Xét xử Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ tại tòa án Quân khu 7 - Ảnh 1.

Út "trọc" Đinh Ngọc Hệ trong lần bị xét xử tại Tòa án quân sự Thủ đô. Ảnh: TTQS.

Cả 3 người bị viện kiểm sát quân sự cáo buộc trốn số tiền thuế 39 tỷ đồng trong giai đoạn 2011 - 2018. Đây là vụ án đồng phạm giản đơn nhưng có tính chất nghiêm trọng, phía truy tố nêu quan điểm.

Theo cáo trạng, Đinh Ngọc Hệ đã nhờ người nhà, người thân, bạn bè đứng tên trên danh nghĩa là người đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn để thành lập một số công ty trong đó có Công ty Đức Bình, Công ty Cái Mép.

Những doanh nghiệp này có tư cách pháp nhân, trên danh nghĩa là độc lập nhưng hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Hệ và sự điều hành của Phạm Văn Diệt. Công ty Đức Bình được đặt làm trung tâm hệ thống doanh nghiệp, điều hành các công ty khác.

Từ tháng 3/2008 – 4/2016, Công ty Cái Mép ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên 8 khu đất quốc phòng nhưng bản chất là thuê đất. Cái Mép sau đó cho thuê lại, hưởng chênh lệch bằng cách ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ là người chỉ đạo Diệt thống nhất với kế toán trưởng Công ty Cái Mép - Trần Lê Toản không kê khai thuế hoặc kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách, không xuất hóa đơn cho các doanh nghiệp thuê lại đất quốc phòng. Qua đây, Công ty Cái Mép trốn đóng thuế từ năm 2011- 2018 số tiền hơn 39 tỷ đồng.

Ngoài vụ án trên, năm 2018, Tòa án quân sự Trung ương đã phạt Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù vì tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Hai năm sau, Út "trọc" nhận thêm 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Năm 2021, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử ông Hệ trong vụ án khác và tuyên tổng án tù chung thân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem