Xét xử vụ Chủ tịch Vimedimex: Các lãnh đạo, cán bộ Hà Nội có liên quan vắng mặt tại tòa

Gia Bình Thứ tư, ngày 17/04/2024 09:54 AM (GMT+7)
Một số lãnh đạo, cán bộ Hà Nội bị xác định có liên quan việc bà Nguyễn Thị Loan mua đất Đông Anh giá thấp, gây thiệt hại 135 tỷ đồng, nhưng họ vắng mặt tại tòa. Điều tra viên trong vụ án cũng vắng, không đến để giải thích việc hồ sơ thiếu nhiều bút lục.
Bình luận 0

Ngày 17/4, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Tập đoàn dược phẩm Vimedimex và các đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng".

Phiên tòa được mở hôm 9/4, nhưng do bị cáo Loan muốn giao nộp thêm tài liệu chứng cứ nên chủ tọa cho tạm dừng. Đến nay, phía bà Loan đã nộp cho tòa 2 vali đựng 80 bộ tài liệu liên quan vụ án, gồm tường trình của một số cá nhân liên quan; vi bằng; băng ghi âm; đơn tố cáo…

Xét xử vụ Chủ tịch Vimedimex: Các lãnh đạo, cán bộ Hà Nội có liên quan vắng mặt tại tòa- Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa, sáng 17/4.

Tại tòa hôm nay, chủ tọa thông báo ông Lê Tuấn Định, cựu Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (nay là Chủ tịch UBND quận Đống Đa) vắng mặt, không rõ lý do.

Ghi nhận của phóng viên, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc UBND TP.Hà Nội và một số sở ngành có liên quan vụ án này cũng không xuất hiện tại tòa.

Cũng trong phần khai mạc, các luật sư đề nghị đại diện Viện kiểm sát cho biết lý do hồ sơ vụ án thiếu nhiều bút lục. Phía công tố giải thích, vụ án phức tạp, có nhiều hồ sơ nên cơ quan điều tra "đánh dấu bút lục nhảy cóc" thay vì đánh số theo thứ tự, không phải hồ sơ thiếu bút lục.

Để kiểm tra nội dung trên, chủ tọa gọi các điều tra viên trong vụ án, đã được triệu tập đến phiên xử, nhưng khi kiểm tra, những người này vắng mặt.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Loan bị cáo buộc có trách nhiệm chính khi dùng thủ đoạn, mua gần 5ha đất đấu giá ở Đông Anh với giá rẻ, gây thiệt hại 135 tỷ đồng. Vụ án được khởi tố năm 2021 và đã trải qua 5 lần điều tra bổ sung.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2020 Ban quản lý dự án huyện Đông Anh tổ chức đấu giá lô đất 49.000m2 tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương. Bị can Tuyên liên hệ với Công ty Công ty VVAI để thẩm định giá khu đất.

Công ty VVAI khảo sát thực địa, tiếp cận hồ sơ và xác định giá trị khu đất khoảng 504 tỷ đồng (tương đương 30 - 31 triệu đồng/m2). Tuy nhiên bị can Tuyên yêu cầu doanh nghiệp này làm lại theo hướng hạ giá trị khu đất xuống còn khoảng 300 tỷ đồng. Nhân viên của VVAI do vậy đã chỉnh sửa, định giá khu đất còn khoảng 334 tỷ đồng.

Tháng 8/2020, UBND TP.Hà Nội ra quyết định giao 49.000m2 đất nói trên cho UBND huyện Đông Anh để thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hơn 16.000m2 đấu giá làm nhà ở.

Tuy nhiên, do dự án có quy mô trên 30 tỷ đồng nên thẩm quyền phê duyệt giá khởi điểm thuộc UBND TP.Hà Nội. UBND huyện Đông Anh đã có tờ trình gửi UBND TP.Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định và phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá khu đất trên.

Tại Sở Tài nguyên và Môi trường các bị can đề nghị Nguyễn Thế Hoàng Tùng, cán bộ văn phòng giúp Công ty VVAI được ký hợp đồng thẩm định giá. Tùng đồng ý và đã trao đổi cách thức "bốc thăm trúng phiếu".

Sau khi được ký hợp đồng thẩm định giá, VVAI đã phát hành chứng thư xác định giá trị khu đất là hơn 284 tỷ đồng, tương đương 17,6 triệu đồng/m2.

Trong diễn biến song song việc hạ giá đất thấp hơn thị trường, bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex đã sử dụng 3 công ty để cùng tham gia đấu giá khu đất nói trên.

Các doanh nghiệp này đều do bà Loan điều hành mọi hoạt động, gồm Công ty Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm, Công ty Đầu tư bất động sản Thanh Trì và Công ty Đầu tư bất động sản Mỹ Đình. Bà Loan đã chỉ đạo cấp dưới chuẩn bị hồ sơ để tham gia đấu giá. Khoảng 90 tỷ đồng cũng được bà Loan "rót ra" để những pháp nhân này đặt cọc.

Với mục đích trúng đấu giá thấp nhất, ông Hưng báo cáo bà Loan rồi cùng thống nhất cả 3 doanh nghiệp sẽ để cùng mức giá trong 3 vòng đấu đầu tiên. Như vậy đến vòng thứ 4 họ sẽ được bốc thăm và dù doanh nghiệp nào trúng, khu đất cũng về tay bà Loan. Kết quả, Công ty Phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm trúng đấu giá khu đất ở mức 326 tỷ đồng.

Theo cơ quan điều tra, khu đất nói trên tại thời điểm tháng 10/2020 có giá thực tế hơn 462 tỷ đồng nên hành vi định giá thấp và dùng "quân xanh" đã giúp doanh nghiệp của bà Loan hưởng lợi bất chính hơn 135 tỷ.

Trong vụ án, cơ quan điều tra xác định Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị đề xuất giá khởi điểm khu đất Tiêu Dương. Năm 2020, ông Nguyễn Trọng Đông giữ chức Giám đốc Sở này và là người ký tờ trình gửi UBND TP phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá khu đất trong vụ.

Hiện ông Đông là Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Cảnh sát cho rằng không có căn cứ xác định đơn vị tư vấn hay các cá nhân tham gia đấu giá nhờ ông Đông hạ giá khởi điểm nên không xử lý hình sự.

Ông Lê Tuấn Định được xác định khi là Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã ký tờ trình liên quan vụ án. Tuy nhiên, ông Định không biết phiếu khảo sát của Công ty VVAI bị lập khống và ông không được ai "nhờ tạo điều kiện" hạ giá khởi điểm.

Một số cán bộ khác tại huyện Đông Anh cũng có hành vi liên quan vụ án, nhưng cơ quan tố tụng cho rằng họ không vụ lợi hoặc không có căn cứ chứng minh nên cũng không xử lý hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem