Chủ đề nóng

Xét xử vụ sai phạm tại Bệnh viện Mắt TP.HCM: Cựu Giám đốc Nguyễn Minh Khải khai gì tại tòa?

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 29/11/2022 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khai thừa nhận những gì cáo trạng truy tố, tuy nhiên bị cáo Khải cho rằng sản phẩm cho người bệnh phải tốt.
Bình luận 0
Xét xử vụ sai phạm tại Bệnh viện Mắt TP.HCM: Cựu Giám đốc Nguyễn Minh Khải khai gì tại tòa? - Ảnh 1.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận những gì cáo trạng truy tố, tuy nhiên bị cáo Khải cho rằng sản phẩm cho người bệnh phải tốt. Ảnh: Chinh Hoàng

Chiều 29/11, TAND TP.HCM tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, tại phiên tòa chiều nay, Cựu Giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM đã thừa nhận những gì gì cáo trạng truy tố, tuy nhiên bị cáo Khải cho rằng sản phẩm cho người bệnh phải tốt.

Xét xử vụ sai phạm tại Bệnh viện Mắt TP.HCM: Cựu Giám đốc Nguyễn Minh Khải khai gì tại tòa? - Ảnh 2.

Các bị cáo bị áp giải đến phiên tòa hôm 28/11 tại TAND TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Bị cáo Khải trình bày tại tòa, với gói thầu "mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018", bị cáo thành lập: bên mời thầu, tổ chuyên gia, tổ thẩm định căn cứ theo luật Đấu thầu; và Hội đồng đánh giá hàng mẫu được thành lập theo tư vấn của bà Đoàn Thị Tường Vân (là nhân viên tư vấn phòng vật tư, trang thiết bị).

Theo bị cáo Khải, việc thành lập Hội đồng đánh giá hàng mẫu luật Đấu thầu không quy định nhưng pháp luật cũng không cấm. Theo hồ sơ, sau khi Hội đồng đánh giá hàng mẫu chấm đạt về yếu tố kỹ thuật đối với thủy tinh thể của nhà thầu Codupha, bị cáo Khải đã yêu cầu và định hướng để hội đồng đánh giá lại, từ đó đánh không đạt đối với nhà thầu Codupha.

Tiếp đó, bị cáo Khải khai có chỉ đạo chấm lại, nhưng chỉ đạo rằng phải chấm đúng, vì hội đồng chuyên môn không hiểu cách chấm nên bị cáo giải thích để chấm lại cho đúng chuyên môn. "Bị cáo chỉ định hướng chấm lại cho đúng chứ không phải chấm từ rớt thành đậu", bị cáo nói tại tòa.

Khi chủ tọa hỏi việc đánh giá sản phẩm dựa vào cơ sở khoa học hay cảm tính chủ quan, bị cáo Khải trả lời việc đánh giá căn cứ vào tính năng, chức năng của thủy tinh thể, đồng thời căn cứ vào kinh nghiệm, chuyên môn của từng bác sĩ.

Theo cáo trạng, để loại nhà thầu Codupha, bị cáo Khải đã thêm tiêu chí "ý kiến đánh giá của Hội đồng đánh giá hàng mẫu" trên hồ sơ dự thầu, và tự thành lập Hội đồng đánh giá hàng mẫu, từ đó chỉ đạo đánh giá "không đạt" yếu tố kỹ thuật đối với thủy tinh thể nhà thầu Codupha. Khi không đạt 1/7 tiêu chuẩn theo hồ sơ mời thầu thì nhà thầu bị loại.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem