Chủ đề nóng

Xi măng Chinfon Hải Phòng gây ô nhiễm: Người dân lại bao vây

Thứ ba, ngày 12/10/2010 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Do Nhà máy Xi măng Chinfon Hải Phòng (thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) không thực hiện lời hứa sau sự cố xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường, hôm qua (11-10) hàng trăm người dân thị trấn lại bao vây không cho ô tô ra vào nhà máy.
Bình luận 0

Khói bụi bao phủ

Theo người dân khu vực gần Nhà máy Xi măng Chinfon Hải Phòng, khi nhà máy đi vào hoạt động đồng nghĩa với việc họ phải sống chung với khói bụi. Sự cố xảy ra vào ngày 1- 10 chỉ là giọt nước làm tràn ly.

 
Người dân thị trấn Minh Đức chăng biểu ngữ chặn xe vào nhà máy.

Lúc đó, khi công nhân nhà máy mở cửa kho chứa thành phẩm xilô cao 45m để dọn, họ đã chọc phần mảng bám xi măng ở chân kho, làm toàn bộ phần mảng bám phía trên sập xuống, và xi măng đã theo cửa kho phun ra ngoài, gây bụi mù mịt cho cả nhà máy và dân xung quanh với bán kính hàng trăm mét.

Ô nhiễm không khí quá nặng, khói bụi quá dày, hàng trăm người dân khu vực xung quanh nhà máy đã mang gạch ngói, dây thừng ra đường ngăn không cho ô tô vào nhà máy, yêu cầu chính quyền địa phương và lãnh đạo nhà máy phải đưa ra hướng giải quyết. Sự việc chỉ kết thúc 2 ngày sau đó, khi chính quyền địa phương và đại diện nhân dân có buổi làm việc.

Anh Lê Văn Dũng, tổ dân phố Chiến Thắng bức xúc: Sau khi xảy ra sự cố nhà máy vẫn xả khói và bụi như thường, nhưng lại xả nhiều về đêm và sáng sớm. Hàng ngày, không riêng gì nhà anh, mọi gia đình ở đây đều phải quét nhà liên tục và gom lại được cả đống lớn than và bột trắng. Đó là chưa kể đến tiếng ồn từ dây chuyền sản xuất của nhà máy đã xuống cấp mà chưa được thay thế…

Theo quan sát của PV, hiện tại hầu hết người dân sống tại khu vực này đều phải đóng chặt cửa, ít khi ra ngoài vì sợ hít phải khói bụi.

Sẽ di dân?

Chiều 11-10, UBND thị trấn tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của dân, nhưng dân vẫn chỉ nhận được những lời hứa từ các bên liên quan.

Thị trấn Minh Đức đã được nhiều người biết đến là "làng ung thư", bởi ở đây hàng năm có đến vài chục người chết vì căn bệnh này. Số người chết tập chung chủ yếu ở khu vực quanh nhà máy.

Theo bà Bùi Thị Liệu - cán bộ dân số tổ dân phố Chiến Thắng, hiện còn khoảng chục người đang mắc căn bệnh quái ác, mà chủ yếu là ung thư phổi. Ngoài ra, số người mắc các chứng bệnh về da cũng khá nhiều.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Trần Lanh cho biết: Để giải quyết việc này, trước mắt, huyện báo cáo thành phố và đã phối hợp với các bên liên quan thống kê thiệt hại để bồi thường bà con, đồng thời yêu cầu nhà máy có biện pháp kiểm tra, thay thế hệ thống dây chuyền không đủ tiêu chuẩn; xây tường bao cao, trồng cây dây leo để hạn chế khói bụi bay vào nhà dân…

Phía nhà máy cũng đã nhất trí thực hiện việc này. Về giải pháp lâu dài, thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên - Môi trường quan trắc, đánh giá tác động môi trường... để sớm tìm ra hướng giải quyết. "Khi thấy cần thiết huyện sẽ xin ý kiến của cấp trên để thực hiện việc di dân"- ông Lanh cho biết.

Tuy nhiên, từ khi xảy ra sự cố đến nay, người dân cho biết họ vẫn chưa thấy công ty thực hiện bất kỳ cam kết nào. Do đó, hôm qua họ tiếp tục bao vây không cho xe ra vào nhà máy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem