Chủ đề nóng

Xóa nghèo bằng thanh long ruột đỏ

Hải Đăng Thứ ba, ngày 18/11/2014 07:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù mới được đưa vào trồng nhưng cây thanh long ruột đỏ đã và đang cho thấy rất phù hợp với vùng đất bán sơn địa Đông Sơn (thị xã Tam Điệp, Ninh Bình).
Bình luận 0

Hộ đầu tiên mạnh dạn đưa thanh long ruột đỏ về trồng ở Đông Sơn là gia đình ông Nguyễn Văn Tam ở thôn 3 (xã Đông Sơn). Hôm chúng tôi đến thăm đúng lúc gia đình ông đang tấp nập thu hoạch thanh long. Tay thoăn thoắt thu hái thanh long, ông Tam bảo: “Vụ này được mùa, quả đẹp, mang ra các cửa hàng ở thị xã bán khách hàng ai cũng thích, giá cả cũng khá lắm”.

Ông Tam thu hoạch thanh long.  Hải Đăng

 

Gia đình ông Tam từng biết đến là một hộ có kinh tế khó khăn của xã Đông Sơn, sau nhiều lần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi do không phù hợp với đồng đất, thổ nhưỡng nên gặp thất bại. Năm 2010, nhờ cầu nối từ người con trai út, vợ chồng ông đã mạnh dạn đưa cây thanh long vào trồng thử nghiệm 20 cụm, sau nhiều tháng chăm sóc, cây phát triển tốt, cho nhiều quả, năng suất cao.

Năm 2012, vợ chồng ông mới chính thức đầu tư mở rộng diện tích lên đến 3.600m2 với 300 gốc thanh long. Đến nay, mỗi năm gia đình ông Tam thu hái được khoảng trên 2 tấn quả, với giá bán trung bình 20.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại, mỗi năm gia đình ông có doanh thu hơn 50 triệu đồng. “Nhờ có thu nhập từ cây thanh long, đến nay gia đình tôi đã không chỉ thoát nghèo mà vươn lên nằm trong tốp những hộ có thu nhập cao trong xã” - ông Tam khoe.

Ngoài việc trồng thanh long, hiện ông Tam đang đưa thêm cây bưởi Diễn, và dưa hấu vào trồng xen canh theo thời vụ khá thành công, mỗi năm gia đình ông có thêm doanh thu gần 50 triệu đồng từ 2 loại cây này.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tam còn giúp đỡ giống và thường xuyên đến các hộ trong và ngoài xã để truyền dạy kinh nghiệm trồng thanh long, nhờ thế mà đến nay có nhiều hộ đã bắt đầu có thể tự trồng và có thu nhập ổn định từ loại cây này.

Bà con muốn mua giống thanh long hay tư vấn kỹ thuật liên hệ với ông Nguyễn Văn Tam qua số điện thoại: 0983457429.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem