Chủ đề nóng

Xóa sổ các điểm khai thác, sử dụng đá trái phép trên Cao nguyên đá Đồng Văn sau phản ánh của Dân Việt

Nhóm Phóng viên Thứ tư, ngày 27/09/2023 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Báo điện tử Dân Việt phản ánh hiện tượng khai thác, sử dụng đá trái phép tại Cao nguyên đá Đồng Văn, chính quyền Thị trấn Đồng Văn và huyện Đồng Văn đã vào cuộc xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.
Bình luận 0

Xóa sổ các điểm khai thác, sử dụng đá trái phép trên Cao nguyên đá Đồng Văn sau phản ánh của Dân Việt - Ảnh 1.

Khu vực sử dụng đá trái phép để làm Homestay tại thị trấn Đồng Văn bị xóa sổ sau phản ánh của Báo điện tử Dân Việt. Ảnh chụp tháng 9/2023

Xóa sổ các điểm khai thác, sử dụng đá trái phép trên Cao nguyên đá Đồng Văn

Ông Cháng Văn Minh, Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn cho biết: "Sau khi Báo điện tử Dân Việt phản ánh, chính quyền địa phương đã vào cuộc, việc khai thác và buôn bán đá, trên địa bàn thị trấn đã có kiểm soát, tất cả các công trình thi công trên địa bàn thống kê vật liệu dư thừa, có báo cáo tổng hợp, xin ý kiến để sử dụng đúng quy định.

Đồng thời công tác quản lý trật tự xây dựng và khai thác đá trên địa bàn tôi cũng đã cho tăng cường kiểm tra giám sát thường xuyên và có phát hiện để xử lý kịp thời để không có những trường hợp không hay như Báo điện tử Dân Việt phản ánh.

Xóa sổ các điểm khai thác, sử dụng đá trái phép trên Cao nguyên đá Đồng Văn sau phản ánh của Dân Việt - Ảnh 2.

Lãnh đạo Phòng TNMT huyện Đồng Văn và Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Văn cùng phóng viên Báo điện tử Dân Việt kiểm tra khu vực sử dụng đá trái phép để kè làm mặt bằng dựng lều trái phép trên đất nông nghiệp của ông Đỗ Đình Thịnh. Ảnh chụp tháng 9/2023

Nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt đến các hiện trường khai thác, sử dụng đá trái phép trên địa bàn thị trấn Đồng Văn cho thấy, toàn bộ hai khu vực sử dụng đá trái phép của ông Đỗ Đình Thịnh đã bị dỡ bỏ, lều lán xây dựng trái phép không tồn tại, đá sử dụng trái phép đã chuyển đi nơi khác, trả lại cảnh quan nguyên trạng như ban đầu.

Lấp đất, trồng cây xanh làm đẹp cảnh quan khu vực khai thác đá trái phép

Bên cạnh đó, ông Lâm Thành Dân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đồng Văn cho biết: "Ngoài xử phạt vi phạm hành chính các đơn vị, cá nhân liên quan, trong thời gian tới, huyện đưa ra một số giải pháp để các chủ đầu tư công trình thực hiện phải tuân thủ đúng pháp luật của nhà nước và quy định của UBND tỉnh Hà Giang".

Xóa sổ các điểm khai thác, sử dụng đá trái phép trên Cao nguyên đá Đồng Văn sau phản ánh của Dân Việt - Ảnh 3.

Ông Lâm Thành Dân, Trưởng Phòng TNMT huyện Đồng Văn cho biết UBND huyện Đồng Văn đã chỉ đạo đơn vị có trách nhiệm lấp đất, trồng cây tạo cảnh quan khu vực khai thác đá trái phép. Ảnh: Dân Việt

Đối với khu vực khai thác đá trái phép UBND huyện Đồng Văn đã chỉ đạo đơn vị, cá nhân vi phạm trồng cây ăn quả, cây cảnh quan như cây phượng tím, cây đào để cải tạo nhằm phát triển du lịch tại khu vực.

Trưởng Phòng TNMT huyện Đồng Văn cho biết thêm: "Liên quan đến khai thác vật liệu xây dựng thông thường (đá) địa phương đã siết chặt công tác kiểm tra, xử lý vi phạm sau khi Báo điện tử Dân Việt phản ánh.

Thời gian tới, đối với tổ chức, cá nhân khai thác đá phải đăng ký khu vực, công suất, khối lượng, biện pháp, kế hoạch theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 64 luật khoáng sản 2010. Phòng TNMT cũng tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời và chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND huyện".

Khảo sát của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt những ngày cuối tháng 9/2023 cho thấy tình trạng khai thác, chế biến đá trái phép trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn không diễn ra.

Trước đó, sau nhiều ngày điều tra, nhóm phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh tới ngành chức năng liên quan của tỉnh Hà Giang về tình trạng trên Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn có doanh nghiệp lợi dụng việc nắn cua, mở đường, để buôn bán đá trái pháp luật; có người mượn cớ "làm nền nhà" rồi phá đá để bán trái phép ngay giữa vùng "trái tim" của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Phóng viên Báo NTNN còn tiếp xúc với những một số người là cán bộ địa phương với các dấu hiệu bảo kê trắng trợn. Ngay sau đó Loạt bài 3 Điều tra "Xẻ thịt" Cao nguyên đá Đồng Văn" đã được đăng tải trên Báo điện tử Dân Việt từ ngày 11; 13 và 14/4/2023.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem