Xôi ngũ sắc
-
Yên Bái đang là thời điểm đẹp nhất trong năm, là mùa vàng trên những ruộng bậc thang, rất nhiều tín đồ xê dịch, đam mê du lịch, check in đang lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, để trọn vẹn cho chuyến đi, du khách nên lựa chọn những món ẩm thực đặc sản, ngon hết nấc này khi đến Mù Cang Chải.
-
Nấu xôi ngũ sắc để bày lên mâm cỗ cúng ngày Tết để năm mới thêm may mắn, ăn nên làm ra, tài lộc đồi dào.
-
Sản phẩm gạo nếp ở một số tỉnh vùng cao có chất lượng tốt đã trở thành đặc sản vùng miền, góp phần làm nên bản sắc văn hoá và phát triển du lịch địa phương.
-
Ngoài giờ làm việc, 9X Trịnh Huyền luôn thích thú với việc trở về nhà “vùi mình” trong bếp, nấu những bữa cơm ngọt lành. Ngoài ra, nhờ vào sự chăm học hỏi, Huyền dần tích lũy thêm những “bí kíp” riêng của mình trong quá trình chế biến các món ăn.
-
Nấu xôi ngũ sắc không khó, điều quan trọng là bạn phải nắm được bí quyết tạo màu tự nhiên từ nguyên liệu tự nhiên bóng bẩy, đẹp mắt...
-
Chợ Chu là vùng đất trung tâm của huyện Định Hóa (Thái Nguyên), nơi có quần thể di tích lịch sử ATK, cùng là nơi với cảnh sắc thơ mộng và hữu tình, là điểm dừng chân lý tưởng của du khách khi khám phá vẻ đẹp vùng Đông Bắc.
-
Nhằm bảo tồn tài nguyên du lịch một cách bền vững, đồng thời tạo cơ hội cho người dân nâng cao thu nhập, tỉnh Hòa Bình chủ trương phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Điểm du lịch cộng đồng xóm Ải, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc là một trong những mô hình khá thành công.
-
Cuối thu, đầu hạ tại những thửa ruộng của người Nùng ở Văn Quan (Lạng Sơn) đâu đâu cũng róc rách tiếng nước đổ và xa xa các bậc ruộng, nương ngô sáng bừng sắc xanh của chồi cây, của ngô non và mạ mới cấy. Con đường vào bản người Nùng uốn lượn quanh co nhưng dịu mùi nếp mới, thứ nếp ấy nấu xôi là tuyệt nhất. Theo phong tục ngày Tết Thanh minh(3.3 âm lịch) hàng năm người Nùng dùng loại gạo nếp mới đó để đồ xôi ngũ sắc cúng tổ tiên.
-
Xiên thịt nướng, lẩu cá hồi và gói xôi ngũ sắc là các món khiến du khách muốn quay lại Sa Pa để thưởng thức khi tiết trời lạnh hơn.
-
Xôi ngũ sắc có màu trắng là màu nguyên của gạo, các màu còn lại được tạo nên bằng cách ngâm gạo với nước của các loại lá và củ cây rừng. Đĩa xôi ngon là phải có màu đẹp tự nhiên, hạt xôi thơm dẻo.