Chủ đề nóng

Xóm đại học

Thứ ba, ngày 15/03/2011 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Xóm có gần 150 hộ dân thì có tới 150 sinh viên ĐH-CĐ và nhiều thạc sĩ, tiến sĩ nên được người dân trong vùng gọi là "xóm đại học". Đó là xóm 9, thôn La Châu (xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).
Bình luận 0

Theo chân ông La Quang Thiệu - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nghĩa Trung, chúng tôi đến thăm nhà cụ Trần Duân (83 tuổi), gia đình có 4 con có trình độ từ cử nhân tới tiến sĩ, và là tấm gương để người dân trong xóm noi theo.

Trẻ em xã Nghĩa Trung đi học.

Cụ Duân cho biết, dù nghèo khó, nhưng vợ chồng cụ vẫn luôn động viên các con học hành, sau đó, các con cụ lần lượt dắt nhau vào giảng đường đại học và giờ đây đã là thạc sĩ, tiến sĩ. Còn gia đình chị Lê Thị Thanh Nga, có chồng bị động kinh, một người con gái bị bệnh bại não nằm một chỗ đã 20 năm nay, nhưng chị vẫn tần tảo sớm hôm nuôi 2 con học hành tử tế. Cô con gái đầu của chị hiện đang học Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. "Biết nhà nghèo, bố và em lại bị bệnh nên hết giờ học, nó lại cật lực dạy thêm để không phải xin tiền mẹ"- chị chia sẻ.

Nghĩa Trung là xã thuần nông, đời sống chỉ trông vào hạt lúa, củ khoai... Thế nhưng người dân vẫn quyết tâm "thà bố mẹ đói ăn, đói mặc chứ không để con đói chữ". Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết xóm 9 chỉ có gần 150 hộ dân, nhưng xóm đã "sở hữu" 4 tiến sĩ, 3 thạc sĩ, 150 sinh viên các trường ĐH-CĐ.

Trong kỳ thi ĐH-CĐ 2010, xóm có 9 em dự thi thì 8 em đậu đại học với số điểm khá cao. Kỳ thi ĐH-CĐ năm nay, xóm cũng có chừng chục em thi ĐH-CĐ, theo ông Thiệu, với sức học của các em, thì 100% sẽ đỗ. So với nhiều "làng, xóm đại học" khác trên cả nước, có lẽ số lượng sinh viên của xóm chưa bằng. Nhưng đó cũng là một thành tích rất đáng tự hào ở vùng quê nghèo này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem