Chủ đề nóng

Góc nhìn pháp lý vụ 6 đối tượng xông vào Bệnh viện Đa khoa Long An truy sát bệnh nhân

Chinh Hoàng - Thiên Long Thứ hai, ngày 26/09/2022 18:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
6 đối tượng xông vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An truy sát bệnh nhân, đập phá thiết bị y tế sẽ bị xử lý ra sao với hành vi trên.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, khoảng 17h50 ngày 23/9, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Ngọc Bình (29 tuổi, ngụ TP.Tân An) trong tình trạng trên cơ thể có một số vết thương ở đầu, vai, ngực và tay.

Xông vào bệnh viện Đa khoa Long An truy sát bệnh nhân: 6 đối tượng sẽ lãnh án phạt như thế nào? - Ảnh 1.

4 đối tượng xông vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An truy sát nạn nhân, đập phá thiết bị y tế đã bị Công an TP.Tân An (Long An) bắt giữ, còn 2 đối tượng còn lại vẫn đang truy xét. Ảnh: CACC

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, trong lúc bác sĩ đang tiếp nhận, kiểm tra bệnh nhân Bình tại phòng tiểu phẫu của khoa Cấp cứu thì bên ngoài cửa bệnh viện bất ngờ xuất hiện nhóm 6 thanh niên. Nhóm này giả chở bệnh nhân vào cấp cứu nên bảo vệ cổng số 1 cho 2 xe máy chạy vào.

Vào được trong khoa Cấp cứu, 3 trong số 6 đối tượng cầm hung khí xông vào tìm bệnh nhân Bình và người đưa bệnh nhân Bình đến bệnh viện. Không tìm được anh Bình, nhóm này đập phá tài sản trong bệnh viện khiến 2 máy trợ thở bị rớt khớp nối màn hình và thân máy cùng một số thiết bị khác bị hư hỏng. Hiện 4 đối tượng đã bị bắt, còn 2 đối tượng đang lẩn trốn.

Xông vào bệnh viện Đa khoa Long An truy sát bệnh nhân: 6 đối tượng sẽ lãnh án phạt như thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Lê Bá Thường, Đoàn Luật sư TP.HCM). Ảnh: NVCC

Vậy với hành vi trên, 6 đối tượng đối diện với mức án nào? Theo luật sư Lê Bá Thường (Đoàn Luật sư TP.HCM): Hành vi của nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào bệnh viện ở Long An để truy sát bệnh nhân đang nằm chờ cấp cứu đã gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, không chỉ gây thiệt hại đến tính mạng của người khác mà còn làm hư hỏng tài sản của bệnh viện, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Hành vi của nhóm thanh niên hung hăng cầm hung khí lao vào bệnh viện truy sát người khác có thể bị xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng. Hành vi gây rối trật tự công cộng là hành vi cố ý làm mất tình trạng ổn định, có tổ chức, có kỷ luật ở nơi công cộng; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng; và có thể gây thiệt hại đến lợi ích của nhà nước, của xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

Luật sư Thường nhận định: Vụ việc đang chờ kết luận của cơ quan chức năng, nhưng với hành vi cầm hung khí gây rối ở bệnh viện của 6 đối tượng trên nếu ở mức độ nhẹ thì có thể bị phạt hành chính về "Tội gây rối trật tự công cộng" với số tiền là từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (điểm b khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Đồng thời, hành vi của nhóm thanh niên này có thể bị xử lý hình sự về các tội sau "Tội gây rối trật tự công cộng", thì tùy theo hậu quả xảy ra và mức thiệt hại về tài sản hoặc tính mạng của người khác thì sẽ có mức phạt tù đến 07 năm (Điều 318 BLHS 2015).

Ngoài ra, hành vi cầm hung khí chém liên tục vào người khác thì sẽ có thể bị truy tố "Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác". Tùy theo hậu quả và tỷ lệ thương tích xảy ra thì sẽ có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (Điều 134 BLHS 2015).

"Bên cạnh đó, nếu hành vi của 6 đối tượng gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu có người tử vong thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội giết người" với mức phạt tù cao nhất đến 20 năm, từ chung thân hoặc tử hình (Điều 123 BLHS 2015)", luật sư Thường phân tích.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem