Chủ đề nóng

Xót xa hình ảnh khỉ mặt đỏ dính bẫy đứt lìa chân ở bán đảo Sơn Trà

Diệu Bình Chủ nhật, ngày 02/05/2021 07:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước thực trạng một số con khỉ nói riêng và thú rừng nói chung tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị thương và chết do dính bẫy, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng kiến nghị hỗ trợ trang bị súng đạn gây mê và các dụng cụ thú y để cứu hộ động vật hoang dã.
Bình luận 0

Nhóm Chung tay bảo vệ động vật rừng Sơn Trà và lực lượng kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng cho biết, đơn vị vẫn chưa tìm được khỉ mặt đỏ dính bẫy, đứt lìa bàn chân trên núi Sơn Trà để chữa trị vết thương.

"Chú khỉ rất nhát, không thể tiếp cận gần nên nhóm chỉ lên kiểm tra vết thương mỗi ngày. Hiện tại vết thương khô, còn xương ngón út chưa rụng. Theo tôi, qua sự việc này thì vấn đề trang bị cho lực lượng kiểm lâm súng bắn gây mê là cần thiết", chị Thanh Trúc, một thành viên nhóm nói.

Xót xa hình ảnh khỉ mặt đỏ dính bẫy đứt lìa chân ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 1.

Khỉ mặt đỏ dính bẫy, đứt lìa bàn chân trên núi Sơn Trà. (Ảnh: An Bình-Thanh Trúc)

Trước đó, du khách tham quan bán Đảo Sơn Trà gặp một khỉ mặt đỏ bị thương do đạp phải bẫy kẹp và bẫy vẫn còn dính chặt trong chân. Con khỉ ngồi trên bờ tường của chùa Linh Ứng với chiếc bẫy kẹp dính chặt vào bàn chân phải. 

Sau nhiều ngày dính bẫy, bàn chân của khỉ bị hoại tử và đứt lìa. Theo chị Thanh Trúc, những ngày qua nhóm tiếp tục theo dõi và xác định khỉ xuất hiện khu vực sân chùa. 

Tuy nhiên, khoảng cách tiếp cận không thuận lợi cho việc dùng vợt hay quăng lưới nên việc bắt giữ khỉ rất khó khăn vì lực lượng kiểm lâm không có súng bắn đạn gây mê.

Xót xa hình ảnh khỉ mặt đỏ dính bẫy đứt lìa chân ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 2.

Trong năm 2020, lực lượng kiểm lâm cùng các đơn vị kiểm tra phát hiện, tịch thu và tiêu hủy 40 dây bẫy, 16 lồng bẫy, 2 bẫy kẹp thú. (Ảnh: An Bình-Thanh Trúc)

Liên quan đến sự việc, lãnh đạo Sở NN&PTNT TP.Đà Nẵng cho biết, thời gian vừa rồi xuất hiện tình trạng động vật hoang dã và thú trừng thâm nhập các khu dân cư, nhà dân phá phách cũng như quấy rối du khách tại các điểm du lịch trên bán đảo Sơn Trà.

Chi cục Kiểm lâm phối hợp với người dân bắt giữ những con vật này để thả vào rừng, xa khu dân cư. Muốn thực hiện điều này thì phải có công cụ hỗ trợ gây mê, hồi sức để bắt giữ; lực lượng kiểm lâm phải được tập huấn sử dụng phương tiện này.

Xót xa hình ảnh khỉ mặt đỏ dính bẫy đứt lìa chân ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 4.

Trước thực trạng một số con khỉ nói riêng và thú rừng nói chung tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà bị thương và chết do dính bẫy, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) ban hành công văn 703/UBND-PKT về việc xử lý nghiêm việc đặt các loại bẫy trên bán đảo Sơn Trà. (Ảnh: An Bình-Thanh Trúc)

Xót xa hình ảnh khỉ mặt đỏ dính bẫy đứt lìa chân ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 5.

Hiện nhóm Chung tay bảo vệ động vật rừng Sơn Trà vẫn chưa bắt được khỉ mặt đỏ dính bẫy, đứt lìa bàn chân trên núi Sơn Trà để chữa trị vết thương. (Ảnh: An Bình-Thanh Trúc)

Xót xa hình ảnh khỉ mặt đỏ dính bẫy đứt lìa chân ở bán đảo Sơn Trà - Ảnh 6.

Một con khỉ chết, đang phân hủy vì bị dính bẫy kẹp trong rừng Sơn Trà. (Ảnh: An Bình-Thanh Trúc)

"Vừa rồi, Chi cục kiểm lâm có văn bản gửi Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) đề nghị hỗ trợ đăng ký, trang bị công cụ hỗ trợ cho chi cục như súng, đạn gây mê và các dụng cụ thú y khác; đồng thời hỗ trợ huấn luyện kiểm lâm viên sử dụng những trang thiết bị này. Nguồn kinh phí thì chúng tôi đề xuất lấy nguồn từ thành phố. Hiện Chi cục kiểm lâm vẫn đang chờ ý kiến của Cục Kiểm lâm, qua trao đổi thì cơ bản Cục đã đồng ý", lãnh đạo Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem