Xứ Lạng
-
Màu áo chàm của người Nùng Phàn Slình nổi bật giữa khuôn viên tượng đài Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, TP.Lạng Sơn. Ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân từ các huyện lân cận đã có mặt tại đây để giao lưu, thưởng thức những câu sli, câu lượn mang nét đặc trưng của xứ Lạng.
-
Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng (Lạng Sơn) vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, thu hút hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước tham dự. Đây là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.
-
Ngay sáng sớm mùng 1 Tết, người Nùng ở Văn Quan, Lạng Sơn đã chọn con gà trống thiến to nhất để đi lễ thổ công ngày đầu năm. Đây là một trong những phong tục độc đáo ngay ngày đầu năm mới của người Nùng xứ Lạng.
-
Cũng như nhiều dân tộc khác trên khắp cả nước, chiều 30 Tết, người Nùng xứ Lạng tất bật với các công việc từ chọn cây nêu, chặt nêu cho tới dọn dẹp bàn thờ gia tiên để chuẩn bị đón năm mới Kỷ Hợi.
-
Từ một người bị thiên hạ gọi là “dở người” vì đổi đất nền nhà cạnh đường quốc lộ chỉ để lấy khu đồi rậm rạp giờ, nhưng đây "lão gàn" Hoàng Viết Sằm ở thôn Nà Mò, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) lại đang thu hái được nhiều trái ngọt cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Khu đồi rậm năm nào giờ đã là khu vườn hồng trĩu quả, cho thu hàng trăm triệu/năm.
-
Khi tiết trời sang thu, bà con các dân tộc Tày, Nùng ở xứ Lạng lại lên rừng hái trám. Mùa này vào các bản làng của đồng bào sẽ có dịp được thưởng thức món xôi trám, tiếng dân tộc gọi là “khẩu nua mác bây” thơm ngon, béo ngậy.
-
Trung tâm thương mại Việt - Trung được cho là dự án hoành tráng nhất ở xứ Lạng với tổng đầu tư 2 tỷ đô (khoảng 45.000 tỷ đồng) nhưng nay lạnh lẽo, hoang tàn.
-
Nhờ thúc đẩy sản xuất theo các quy trình an toàn, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tiêu thụ, sản phẩm quả na Chi Lăng (Lạng Sơn) đã khẳng định được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
-
Sau Tết, khi trời còn đang lớt phớt những cơn mưa phùn của mùa xuân thì trên các triền đồi, người nông dân đã tất bật bước vào vụ gieo trồng mới. Tại làng làm mía đường trăm tuổi ở Nà Rọ, Song Giang, Văn Quan, Lạng Sơn, bà con đang tích cực xuống giống mía để cuối năm có những luống mía tốt, nấu ra những mẻ đường ngon nhất.
-
Nhiều năm trở lại đây, món rau rừng Sau Sau trở thành món ăn hút du khách thập phương và cả người dân ở Lạng Sơn. Người dân hái được bao nhiêu, mang về chợ đều được tiêu thụ hết sạch.