Chủ đề nóng

Xử lý công trình lấn suối gây ngập ở Đà Lạt: Thành lập các tổ rà soát các công trình vi phạm chỉ giới suối

Văn Long Thứ ba, ngày 06/09/2022 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) yêu cầu các phường, xã thành lập ngay tổ công tác rà soát các vị trí và xử lý công trình lấn suối gây ngập ở Đà Lạt.
Bình luận 0

Liên quan đến trận ngập cục bộ bất ngờ trên đường Phan Đình Phùng (phường 2, TP.Đà Lạt) và các tuyến đường khác như Trương Văn Hoàn, Tô Ngọc Vân, Cách Mạng Tháng 8 cũng bị ngập, UBND TP.Đà Lạt ngày 5/9 đã có cuộc họp về công tác phòng chống thiên tai và khắc phục tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố.

Trong cuộc họp trên, ông Tôn Thiện San - Chủ tịch UBND TP.Đà Lạt nhận định, một số vị trí bị ngập cục bộ khi xảy ra mưa lớn đã làm ảnh hưởng đến tài sản, đời sống của nhân dân, tạo ra dư luận không tốt trong xã hội, đặc biệt là làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố. Ông San chỉ ra điển hình là trận mưa lớn gây ngập lụt trên đường Phan Đình Phùng ngày 1/9.

Xử lý công trình lấn suối gây ngập ở Đà Lạt: Thành lập các tổ rà soát các công trình vi phạm chỉ giới suối - Ảnh 1.

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Đà Lạt đã gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của thành phố. Vì vậy, UBND thành phố yêu cầu các phường, xã xử lý công trình lấn suối gây ngập ở Đà Lạt. Ảnh: Văn Long

Ông Tôn Thiện San cho biết, còn có tình trạng lấn chiếm, xây dựng công trình, nhà kính vi phạm hành lang chỉ giới suối, làm thu hẹp dòng chảy, gây ngập úng cục bộ. Tình trạng vứt rác, đổ rác xuống suối vẫn xảy ra (rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp, vật liệu xây dựng...). Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm về công tác vệ sinh môi trường, lấn chiếm, xây dựng nhà ở, nhà kính vi phạm hành lang chỉ giới suối vẫn còn chưa nghiêm.

Chính vì vậy, lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt yêu cầu các phường, xã thành lập ngay tổ công tác rà soát các vị trí, công trình lấn chiếm hành lang chỉ giới suối trên địa bàn quản lý. Từ đó, vận động các tổ chức, cá nhân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu không chấp hành sẽ lập biên bản xử lý và cưỡng chế, tháo dỡ theo quy định.

Xử lý công trình lấn suối gây ngập ở Đà Lạt: Thành lập các tổ rà soát các công trình vi phạm chỉ giới suối - Ảnh 2.

Chỉ giới suối trên địa bàn TP.Đà Lạt bị vi phạm, lấn chiếm để xây dựng các công trình đã gián tiếp gây ngập cục bộ tại một số khu vực vừa qua. Ảnh: Văn Long

Song song với đó là các phường, xã phải lắp đặt camera giám sát để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xả rác, lấn chiếm chỉ giới suối...

Đặc biệt, các phường, xã khẩn trương huy động lực lượng và vận động người dân khơi thông mương suối, cống thoát nước, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm trên các tuyến suối để phòng tránh mưa lớn gây ngập úng nhà cửa, khu vực sản xuất.

Xử lý công trình lấn suối gây ngập ở Đà Lạt: Thành lập các tổ rà soát các công trình vi phạm chỉ giới suối - Ảnh 3.

Người dân đường Phan Đình Phùng thu gom rác thải sau khi nước rút. Ảnh: Văn Long

Liên quan đến trận mưa lớn gây ngập cục bộ chiều 1/9, vừa qua, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết, để chống ngập thì người làm quy hoạch phải tính toán, dự liệu kịch bản lượng mưa, đặc biệt là những nơi vùng trũng hay khu vực có nhiều bê tông, cũng như "dành không gian thoát nước", để tránh trường hợp lượng mưa lớn đổ xuống dồn dập một khu vực và không thoát nước kịp.

Đặc biệt, khu vực thành phố và các vùng lân cận việc xây nhà kính trồng rau được làm tràn lan, chưa hợp lý đã tạo ra áp lực lớn cho hạ tầng. Hệ luỵ của việc này dẫn tới mưa lớn là gây ngập bởi hệ số thẩm thấu của đất là bằng 0. Điều này dẫn tới khi mưa xuống, nước chỉ chảy trên bề mặt, không thẩm thấu, tốc độ chảy rất nhanh dồn xuống, không thoát kịp và gây ngập.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem