Chủ đề nóng

Xử lý thế nào tài xế nhốt CSGT trên xe, đâm sập chốt kiểm dịch Covid-19?

Nguyễn Đức Thứ tư, ngày 02/06/2021 14:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, hành vi không tuân thủ các yêu cầu của lực lượng công an, lực lượng y tế tại chốt kiểm dịch, nhốt Cảnh sát giao thông trên xe… đã thể hiện tính chất gây nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu hình sự.
Bình luận 0

Tài xế xe khách nhốt CSGT trên xe khách

Như Dân Việt đã đưa tin, tối 1/6, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1989, trú thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi) về hành vi "Chống người thi hành công vụ".

Theo điều tra ban đầu, chiều 28/5, tổ công tác làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại QL 1A đoạn qua xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang) ra hiệu lệnh dừng xe khách biển số 76B-010.22 của nhà xe Chín Nghĩa do Tuấn điều khiển.

Tổ công tác yêu cầu tài xế Tuấn xuất trình các loại giấy tờ xác định địa điểm đi và đến của phương tiện, đồng thời hướng dẫn toàn bộ hành khách xuống xe khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Tuy nhiên, Tuấn không cung cấp giấy tờ về địa điểm xe đi và đến, không đưa hết hành khách xuống để kiểm tra y tế và có hành vi cản trở việc kiểm soát của lực lượng chức năng. 

Sau đó, Tuấn còn đóng cửa lên xuống, nhốt cảnh sát giao thông rồi nổ máy cho xe chạy lùi với tốc độ nhanh, tông vào lán chốt kiểm soát khiến lực lượng làm nhiệm vụ và những người đang khai báo y tế hoảng loạn.

Xử lý thế nào tài xế nhốt CSGT trên xe, đâm sập chốt kiểm dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Cơ quan công an làm việc với tài xế Tuấn sau vụ việc.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, hành vi không tuân thủ các yêu cầu của lực lượng công an, lực lượng y tế tại chốt kiểm dịch, chống đối mang tính quyết liệt như tông vào lán chốt kiểm dịch… đã thể hiện tính chất gây nguy hiểm cho xã hội, có dấu hiệu rõ ràng của "Tội chống người thi hành công vụ". 

Lái xe chống đối lực lượng chức năng có thể bị phạt tù

Điều 330 Bộ luật hình sự 2015 quy định "Tội chống người thi hành công vụ" cụ thể như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

Xử lý thế nào tài xế nhốt CSGT trên xe, đâm sập chốt kiểm dịch Covid-19? - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hoà (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội).

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: Có tổ chức; phạm tội 02 lần trở lên; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; tái phạm nguy hiểm.

"Như vậy, có thể thấy rằng, hành vi của bị can Tuấn không chỉ chống người thi hành công vụ mà có gây ra thiệt hại về mặt tài sản. Do đó, cơ quan chức năng cần phải xác định các thiệt hại do việc tông vào lán chốt kiểm dịch cụ thể là bao nhiêu. Trường hợp thiệt hại lên tới 50.000.000 đồng bị can Tuấn có thể sẽ phải đối mặt với mức án có thể lên tới 7 năm tù", luật sư Tùng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem