Xứ quảng

  • Dù nhọc nhằn chuyện sớm hôm bắt ốc, rồi phải tỉ mỉ từng công đoạn nhưng các chị nội trợ vẫn ánh lên nụ cười mãn nguyện khi nghĩ đến những món "đặc sản" được chế biến từ con ốc quắn.
  • Bà Thu Bồn có từ bao giờ? Rất huyền hoặc, chỉ biết ngày nay Lễ tế Bà ở đây bao giờ dân làng cũng giết một con trâu, để thịt sống nguyên con cùng một mâm xôi to đặt lên bàn thờ trước Lăng Bà.
  • Mì Quảng vốn được xem là món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Quảng Nam, được nhiều người yêu thích. Tuy vậy, món mì lươn dân dã lại hấp dẫn và cuốn hút lòng người hơn cả.
  • Trong tâm thức của nhiều đứa trẻ xứ Quảng chúng tôi ngày ấy, khi mẹ đi chợ về tới đầu ngõ là đã hối hả chạy lại hỏi mẹ có mua bánh hột xoài không. Cái hương vị ngọt ngào, mềm mại của bánh khiến đến bây giờ dù đã lớn nhưng tôi vẫn không hề chán món quà quê này.
  • Vài lần bạn gọi điện kêu: Trời ngoài này đã chuyển lạnh, ước gì lại về Quảng Nam, làm đĩa cá đuối nướng lá nghệ cay xè cho đỡ nhớ!.
  • Món bắp nếp xào xứ Quảng trông thật hấp dẫn với những hạt nhỏ đều, trắng căng mọng. Đưa vào miệng cắn nhẹ, từng hạt bắp ngọt lịm, vị bùi bùi dường như đang chảy tan nơi đầu lưỡi.
  • Từ một món ăn dân dã và bình dân, bánh tráng cuốn thịt heo xứ Quảng đã trở thành một món ăn ngon lạ đến nức tiếng, khiến nhiều người phải “mê” nó.
  • Hơn 10 ha ao nuôi tại thôn Hòa An, xã Tam Hòa (Núi Thành, Quảng Nam) của ông Trần Công Thành (52 tuổi, trú tại TP Tam Kỳ) đem lại gần 3 tỷ đồng/năm. Ông được đánh giá là cao thủ nuôi tôm xứ Quảng.
  • Tồn tại hàng trăm năm qua, nghề làm bánh tráng cuốn ở các làng quê huyện Đại Lộc (Quảng Nam) vẫn giữ được thương hiệu riêng nhờ sự cần mẫn và đôi bàn tay khéo léo, độc đáo của người làm nghề.
  • Món ăn dân giã, nhưng đậm đà tình quê đối với tôi là món bắp chuối trộn tai heo. Để làm được món ăn này, nguyên liệu hầu như có sẵn trong mỗi gia đình. Vào những bữa cơm trưa hay bữa tối dưới ánh trăng vành vạch, thì món chuối trộn vẫn là món ăn ngon và đậm đà nhất, dù ăn hoài vẫn không thấy ngán.