Chủ đề nóng

Xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Diệu Linh Thứ tư, ngày 05/05/2021 16:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 5/5, Bộ Y tế đã thông báo về tình hình phong tỏa BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 khi phát hiện chùm ca bệnh Covid-19 tại đây.
Bình luận 0

Nhân viên y tế và bệnh nhân mắc Covid-19

Trong cuộc họp chiều nay tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin, hiện với hơn 307 mẫu đã có kết quả, có 14 trường hợp ghi nhận mắc Covid-19, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân đến viện điều trị các bệnh khác và 4 người nhà. Trong chiều nay, 400 mẫu xét nghiệm còn lại sẽ có kết quả.

Theo Bộ Y tế, ngay sau khi phát hiện một bác sỹ công tác tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung (Hà Nội) có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã chỉ đạo bệnh viện rà soát, tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiện đang có mặt tại bệnh viện. 

Ngay trong đêm ngày 4/5 rạng sáng ngày 5/5, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư đã tiến hành lấy mẫu, làm xét nghiệm và phát hiện một số mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 của một số bệnh nhân và nhân viên trong một số khoa điều trị của bệnh viện. Bước đầu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định đây là chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của bệnh viện tại cơ sở Kim Chung.

Xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 - Ảnh 1.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện lập tức khoanh vùng, tổ chức cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các khoa, phòng của bệnh viện và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay tại cơ sở Kim Chung của bệnh viện, bắt đầu từ 8h00 ngày 5/5. 

Đồng thời, bệnh viện phải tổ chức rà soát toàn bộ các quy trình phòng, chống dịch Covid-19 tại bệnh viện, tổ chức cách ly các khu vực, khoa phòng phát hiện các ca bệnh, đảm bảo không để xẩy ra các ca lây nhiễm mới trong bệnh viện.

Cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 với BV

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, thời gian cách ly từ 8h00 ngày 5/5. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện chỉ tiếp nhận điều trị các ca bệnh mới dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh hướng dẫn, tổ chức, giám sát việc thực hiện cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung, hướng dẫn việc quản lý, điều trị các bệnh nhân hiện còn tại bệnh viện; rà soát, lập danh sách các bệnh nhân đã điều trị và xuất viện trong thời gian 14 ngày gần đây đã về các địa phương, thông tin kịp thời để các địa phương quản lý, tổ chức giám sát, cách ly phòng, chống dịch Covid-19 đối với các bệnh nhân này theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chỉ đạo các địa phương có liên quan tổ chức việc thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại địa phương, chỉ chuyển tuyến các bệnh nhân Covid-19 nặng về BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống Covid-19 trong bệnh viện.

Bộ Y tế chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức truy vết, giám sát các bệnh nhân đã từng điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung trong 14 ngày gần đây theo quy định về giám sát, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem