Chủ đề nóng

Xuất hiện gương xe máy tự động tùy chỉnh theo vị trí lái xe

Vân Long Thứ hai, ngày 27/06/2016 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gương Zercado nhận giải sáng tạo của Microsoft sẽ giúp hạn chế điểm mù và mở rộng tầm quan sát cho lái xe, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên của xe máy thông minh.
Bình luận 0

Tờ Autoevolution tiết lộ, Zercado đồng thời là tên một dự án nhằm phát triển loại gương thông minh, tự tùy chỉnh đầu tiên được thiết kế để tăng độ an toàn cho xe máy. Ý tưởng này đã giành giải nhất Cuộc thi sáng tạo Microsoft Imagine Cup 2015.

Zercado có thiết kế đẹp mắt, với dãy đèn LED và kiểu dáng hột xoàn.

Ý tưởng về “gương thần” Zercado do lái xe người Hà Lan tên là Bart Ambrozkiewicz nghĩ ra khi từng gặp một vụ tai nạn xe máy, với mục đích giúp việc quan sát môi trường xung quanh được tốt hơn khi chạy xe máy. Sau tai nạn, Bart Ambrozkiewicz đã bắt đầu đánh giá thực tiễn của nhiều loại gương xe máy khác nhau để có thể trang bị tính năng tùy chỉnh tự động, và cuối cùng anh đã đi tới hệ thống gương Zercado.

Mặt gương phẳng.

Mặc dù nghe có vẻ đây là một ý tưởng rất phức tạp, nhưng việc sản xuất các chiếc gương như vậy sẽ không hẳn giống như sản xuất tên lửa. Bởi vì hiện nay đang có rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực cơ điện thu nhỏ. Các hệ thống tự động đang ngày càng trở nên phổ biến, và lĩnh vực của nó trải rộng từ các cỗ máy lớn đến nhỏ. Thậm chí, công nghệ này đã được sử dụng trong gương xe hơi và chứng minh được tính hiệu quả.

Các thành phần chính của Zercado.

Với gương Zercado, Bart Ambrozkiewicz đã sử dụng một điện thoại thông minh hoặc các cảm biến thu nhỏ đặt trong một bộ áo khoác để phát hiện vị trí lái xe và từ đó tùy chỉnh gương theo. Dự án Zercado tuyên bố, bề mặt gương không lồi kiểu hình cầu này sẽ giúp hạn chế các điểm mù và cải thiện đáng kể tầm nhìn phía sau xe.

Bản vẽ Zercado.

Dự kiến Zercado sẽ được trang bị cho hầu hết các mẫu xe thể thao và chồm lỡ. Dự định khi bán ra thị trường Zercado sẽ có giá 250 USD/chiếc.

Zercado sẽ được trang bị cho các xe máy thể thao và chồm lỡ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem