Chủ đề nóng

Xuất hiện vú sữa lạ chưa từng có ở Hậu Giang: Trái chín màu vàng óng

Huỳnh Xây Thứ năm, ngày 08/11/2018 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một lão nông ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đang sở hữu một giống cây vú sữa vô cùng đặc biệt, bởi khi chín trái có màu vàng óng nhìn rất lạ mắt.
Bình luận 0

Ông Trần Văn Rỡ (81 tuổi, ngụ xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) đang sở hữu giống cây vú sữa vô cùng đặc biệt, bởi loại cây ăn trái này có thân, lá giống cây lê ki ma, trái thì màu vàng óng khi chín.

Ông Rỡ trồng được loại vú sữa có trái màu vàng khi chín

Ông Rỡ cho biết, nhiều năm trước đây, ông được một người bà con cho giống trồng thử gần 100 cây nhưng đến nay chỉ còn sống được 3 cây. "Khi cây lớn nhìn rất lạ bởi thân, lá giống cây lê ki ma, còn trái chín là có màu vàng. Mấy người trong nhà không ai dám thử, còn tôi liều thử thì thấy rất ngon" - ông Rỡ kể lại.

Trái này có vỏ mỏng, thịt dày, vị thanh, mát lạnh, đặc biệt ít hạt. Sau khi ăn cảm thấy ngon và an toàn, ông Rỡ mạnh dạn giới thiệu cho nhiều người ăn thử. Khi thưởng thức, ai cũng tấm tắc khen ngợi.

Ông Rỡ nhân giống để trồng thêm loại vú sữa lạ mà mình có được

Theo ông Rỡ, không những nhìn khác lạ vú sữa địa phương, giống vú sữa này còn cho trái quanh năm. Do số lượng rất ít (mỗi trái nặng từ 250 – 500 gram; mỗi lần thu hoạch ông Rỡ được từ 150 – 200 trái) nên chỉ để dành cho gia đình ăn hoặc biếu tặng cho bà con hàng xóm.

Lão nông 81 tuổi cho biết, giống vú sữa này ít tốn công chăm sóc và thuốc bảo vệ thực vật, nếu so với trồng cây dâu thì đơn giản hơn rất nhiều. Hơn nữa, dâu thì mỗi năm có một mùa trái, còn vú sữa này thì có trái quanh năm. Thời gian tới, ông Rỡ có dự định sẽ phá bỏ bớt diện tích trồng dâu (5.000m2) để phát triển giống vú sữa trên.

Trạm khuyến nông thị xã Ngã Bảy cho biết, giống vú sữa của ông Rỡ trồng đang được theo dõi nghiên cứu về sự phát triển của giống cây cũng như tính hiệu quả kinh tế. Hiện địa phương chưa khuyến khích mở rộng diện tích, trồng đại trà. 

Theo phóng viên tìm hiểu, do trái có màu vàng nên loại vú sữa này khi ra thị trường còn có tên gọi khác là “vú sữa hoàng kim”. Ngoài ông Rỡ, loại trái cây độc đáo này cũng được vài hộ dân khác ở miền Tây trồng với số lượng rất ít. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem