Chủ đề nóng

Xuất khẩu gạo năm 2021: Thận trọng với sự cạnh tranh từ Ấn Độ

Khánh Nguyên Thứ tư, ngày 27/01/2021 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
126 giấy chứng nhận xuất khẩu gạo thơm sang EU đã được cấp cho doanh nghiệp sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, với tổng khối lượng hơn 18 tấn.
Bình luận 0

Cơ hội xuất khẩu gạo vẫn đang mở ra trong năm 2021 tuy nhiên chúng ta vẫn cần thận trọng với sự cạnh tranh từ gạo Ấn Độ.

205 doanh nhân đủ điều kiện xuất khẩu gạo

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, tính đến ngày 18/1/2021, danh sách thương nhân được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh XK gạo đã tăng lên 205 thương nhân.

Xuất khẩu gạo năm 2021: Thận trọng với sự cạnh tranh từ Ấn Độ - Ảnh 1.

Lễ xuất khẩu lô gạo đầu tiên trong năm 2021 của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An. Ảnh: I.T

Bước sang năm 2021, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam luôn ở mức cao, khoảng 503 USD/tấn. Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo xuất khẩu trong năm 2021 sẽ đạt trên 6 triệu tấn.

Trong khi đó, ngay từ đầu năm 2021, đã có những tín hiệu rất khả quan trong hoạt động xuất khẩu khi lô hàng 1.600 tấn gạo mở hàng cho mùa xuất khẩu năm 2021 của Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đi Singapore và Malaysia có mức giá vô cùng tốt, lên đến 750 USD/tấn.

Đây là tín hiệu tích cực ngay sau khi Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào trung tuần tháng 11/2020.

Duy trì giá hợp lý

Theo dự báo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong tháng 1/2021 giá gạo tiếp tục giữ vững ở mức cao do nhu cầu mua đều và đặc biệt là nhu cầu từ kho gạo chợ làm hàng tết.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc giá gạo trắng của Ấn Độ quá rẻ chắc chắn sẽ thu hút những khách hàng coi trọng giá rẻ từ châu Phi của Thái Lan, cũng như một phần khách hàng của Việt Nam ở châu Á, cho nên đã tạo ra hai xu thế ngược chiều nhau nói trên.

"Trong điều kiện như vậy, kho gạo dự trữ khổng lồ 29,7 triệu tấn của Ấn Độ hiện nay, cũng như sản lượng gạo khổng lồ, lần đầu tiên đạt kỷ lục 120 triệu tấn, còn xuất khẩu theo dự báo của USDA sẽ đạt 13,8 triệu tấn trong năm nay chắc chắn sẽ là đối thủ cạnh tranh quá mạnh không chỉ của Thái Lan, mà của cả chúng ta" - chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Bích nhận định.

Chuyên gia Nguyễn Đình Bích cho rằng, trong điều kiện cán cân cung - cầu không có lợi cho các quốc gia xuất khẩu và sức cạnh tranh của Ấn Độ mạnh như vậy, muốn thu hút được khách hàng quay trở lại, có nhiều khả năng Thái Lan cũng sẽ phải tiếp tục kéo giá xuống giống, còn đối với chúng ta, cùng với bảo đảm chất lượng, giá cả chắc chắn cũng phải duy trì ở mức hợp lý. 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem