Chủ đề nóng

Xuất khẩu gạo tăng 4 lần, Lộc Trời lãi đậm năm 2021

Quốc Hải Thứ năm, ngày 24/03/2022 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ xuất khẩu gạo tăng 4 lần so với cùng kỳ 2020, Lộc Trời đạt doanh thu kỷ lục và lãi lớn trong năm 2021…
Bình luận 0
Xuất khẩu gạo tăng 4 lần, Lộc Trời lãi đậm năm 2021 - Ảnh 1.

Lộc Trời thu hoạch lúa ở An Giang. Ảnh: LTG

Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán với doanh thu thuần 10.224 tỷ đồng - cao nhất từ trước tới nay. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 418 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ 2020.

Trong đó, ngành Lương thực (LTA) đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu vượt bậc 92%, đạt 4.073 tỷ đồng; ngành Vật tư Nông nghiệp (LTV) ghi nhận doanh thu tăng 13%, đạt 4.932 tỷ đồng; đóng góp lần lượt 40% và 48% vào tổng doanh thu của tập đoàn.

Xuất khẩu gạo thành "điểm sáng" trong bối cảnh khó khăn

Cụ thể, báo cáo tài chính 2021 của tập đoàn Lộc Trời ghi nhận sự tăng trưởng nổi bật của ngành Lương thực, nay là Công ty CP Nông sản Lộc Trời (LTA) với doanh thu tăng gần gấp đôi so với năm trước, đạt 4.073 tỷ đồng.

Ngành lương thực cũng trở thành một trong các ngành chủ lực, chỉ đứng sau mảng kinh doanh truyền thống vật tư nông nghiệp của Tập đoàn.

Theo đó, dù gặp rất nhiều khó khăn do giá cước vận tải đường biển tăng rất cao, LTA đã xuất khẩu hơn 80.000 tấn gạo, tăng gần 4 lần về sản lượng và doanh số, đáp ứng tốt các tiêu chí về chất lượng của các khách hàng tại các thị trường khó tính như châu Âu, Anh, Châu Phi, Úc, khu vực Trung Đông và các nước láng giềng ở châu Á.

Với ngành Vật tư Nông nghiệp (LTV), ghi nhận 4.932 tỷ đồng doanh thu trong năm, tăng 13%; lợi nhuận trước thuế đạt 318 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước.

Xuất khẩu gạo tăng 4 lần, Lộc Trời lãi đậm năm 2021 - Ảnh 2.

Lô xuất khẩu gạo 4.000 tấn của Lộc Trời sang thị trường Châu Âu. Ảnh: LTG

Với Công ty CP Giống cây trồng Lộc Trời (LTS), tiền thân là ngành Giống của tập đoàn, cũng đóng góp 857 tỷ đồng doanh thu năm 2021, tăng 18% so với năm trước.

Thông qua hệ thống trên 300 đại lý, LTS phân phối 80.000 tấn mỗi năm các giống lúa mà tập đoàn Lộc Trời phát triển và sở hữu hay được quyền khai thác thương mại, bao gồm những giống lúa đã được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế như Lộc Trời 28, OM18, OM5451… đồng thời chịu trách nhiệm cung cấp giống đầy đủ và miễn phí cho các hợp tác xã liên kết sản xuất với tập đoàn.

Riêng với Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Lộc Trời (LTF) – mảng hoạt động mới rất năng động, đồng thời là thành tố cực kỳ quan trọng trong hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời cũng ghi nhận 205 tỷ đồng doanh thu so với doanh thu rất khiêm tốn của năm 2020.

Trong khó khăn, càng nổi bật tinh thần "nói được – làm được" của người Lộc Trời

Ông Nguyễn Duy Thuận - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, cho biết, năm 2021 là một năm đầy thách thức cho cả thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, với tất cả các ngành kinh tế chứ không chỉ riêng ngành nông nghiệp.

"Đối mặt với khó khăn, thử thách để thấy trong "nguy" có "cơ", đội ngũ "người Lộc Trời" chúng tôi có cơ hội phát huy được những tố chất của mình để cùng nhau an toàn vượt qua đại dịch, cùng nhau phấn đấu hoàn thành các cam kết kinh doanh, tuyệt đối tuân thủ định hướng chiến lược mà HĐQT đã đề ra" ông Thuận nói.

Đặc biệt, theo ông Thuận, điều mà Lộc Trời tâm đắc và cũng là đánh giá tốt nhất trong năm qua không chỉ là mức doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động mà còn thực hiện tốt các cam kết với bà con nông dân về việc giữ nguyên giá vật tư nông nghiệp và bảo đảm cung ứng đầy đủ cho hệ thống đại lý; tổ chức mua lúa liên tục cho bà con bằng phương pháp thu mua không tiếp xúc; triệt để tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch của các địa phương, vừa giữ vững chất lượng sản phẩm, vừa thực hiện được cam kết bảo đảm lợi nhuận cho người nông dân, ngay cả trong giai đoạn khó khăn nhất.

"Có thể nói rằng, Tập đoàn Lộc Trời và toàn đội ngũ nhân viên đã cố gắng hết mình trên tinh thần "nói được – làm được" bất chấp đại dịch trong năm 2021 và tiếp tục cố gắng để phát triển ổn định, bền vững trong năm 2022"- ông Thuận chia sẻ thêm.

Đặc biệt, bước sang năm 2022, Lộc Trời đang phát triển năng lực tổ chức sản xuất nông sản trên quy mô lớn, liên kết với các hợp tác xã và hơn 200.000 hộ nông dân để thực hiện các quy trình canh tác nhằm tối ưu hóa, cơ giới hóa các hoạt động mùa vụ, tổ chức thu hoạch và vận chuyển… giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tiết giảm chi phí.

Đầu năm nay, công ty này đã ký kết hợp đồng tài trợ vốn 12.000 tỷ đồng từ các ngân hàng trong nước để thực hiện đơn hàng 2 triệu tấn lúa năm 2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem