Chủ đề nóng

Xuất khẩu nông sản năm 2019: Đừng chỉ bán những gì ta có

Nguyễn Hạnh Thứ bảy, ngày 26/01/2019 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo dự báo của các chuyên gia, với việc Trung Quốc ban hành nhiều chính sách mới, Việt Nam xuất khẩu nông sản sang thị trường lớn và giàu tiềm năng này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, ngay từ lúc này, các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, năng lực sản xuất và năng lực thích ứng thị trường của nông dân.
Bình luận 0

Nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, kim ngạch XK nông lâm thủy sản năm 2018 đạt 40,02 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2017. Trong năm 2018, XK nông lâm thủy sản chính sang các thị trường truyền thống đều tăng trưởng mạnh so với năm 2017, ngoại trừ thị trường Trung Quốc.

 Nông dân cần nâng cao năng lực sản xuất để xuất khẩu chính ngạch nông sản sang Trung Quốc. Ảnh: T.L

"Năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc càng phải đáp ứng các điều kiện khắt khe hơn. Vì vậy, doanh nghiệp và bà con nông dân cần phải tuân thủ theo quy định trong sản xuất và phát triển bền vững, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm”.

Ông Nguyễn Quốc Toản

Cụ thể, kim ngạch XK nông lâm thủy sản chính sang Trung Quốc đạt 8,75 tỷ USD, giảm 3,41% so với năm 2017. Đối với mặt hàng gạo, Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường XK gạo của Việt Nam với 23,7% thị phần.

Tuy nhiên, XK gạo sang thị trường này tính trong 11 tháng năm 2018 giảm 42,9% về khối lượng và giảm 34,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

XK sắn và các sản phẩm sắn sang thị trường Trung Quốc 11 tháng năm 2018 cũng giảm 38,3% về lượng và 7,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Việc Trung Quốc vẫn tiếp tục áp dụng chính sách duy trì sản lượng ngô ở mức thấp thông qua đấu giá định kỳ do cơ quan dự trữ ngũ cốc quốc gia quản lý với 80 triệu tấn ngô đã được bán trong năm 2018 dẫn tới sự sụt giảm các sản phẩm thay thế ngô, đặc biệt là sắn lát.

Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam. Tuy nhiên, mặt hàng này 11 tháng năm 2018 cũng ghi nhận sự sụt giảm XK 2,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cho hay: Việc đầu ra vẫn phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, trong khi đó, những tháng cuối năm Trung Quốc ngày càng siết chặt quản lý nhập khẩu, thậm chí đóng cửa nhiều tuyến cửa khẩu xuất tiểu ngạch khiến XK rau quả Việt Nam năm 2018 sang thị trường này không thể tăng mạnh như những năm trước.

Hướng đến chính ngạch

Đánh giá về ngành nông nghiệp Việt Nam, ông Toản cho rằng xưa nay, ngành vẫn quen với việc sản xuất ra rồi mới chào hàng, nói cách khác là bán những những gì chúng ta có thay vì bán những gì thị trường cần. Điều này đòi hỏi cần có sự thay đổi trong tư duy và thói quen của cả người tiêu dùng lẫn người sản xuất.

Về thị trường Trung Quốc, ông Toản nhận định đây không còn là “khách hàng” dễ tính. Sự chuyển dịch tầng lớp dân cư nước này diễn ra rất mạnh mẽ khi có tới 60% số người thuộc tầng lớp trung lưu, do đó nhu cầu các sản phẩm chất lượng cao, an toàn thực phẩm cũng tăng theo.

Đối với trái cây, Việt Nam hiện có 8 loại trái cây tươi được phép XK chính ngạch sang Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm. Các sản phẩm đang đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường theo thứ tự ưu tiên gồm sầu riêng, bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, na, roi, măng cụt. Phía Trung Quốc nhất trí sẽ xem xét theo thứ tự ưu tiên mà phía Việt Nam đề nghị.

“Quan điểm của cả bạn và ta là nông sản Việt Nam cần hướng tới XK chính ngạch. Việc này giúp nâng cao năng lực tiếp cận thị trường, năng lực sản xuất của các DN và năng lực thích ứng thị trường của bà con nông dân được nâng cao” - ông Toản nhấn mạnh.

Ngoài ra, thương mại điện tử ở Trung Quốc cũng đang phát triển mạnh đến từng ngóc ngách các hộ gia đình. Vì vậy, ông Toản khuyến nghị DN cần tận dụng các kênh bán hàng này, đồng thời hướng tới làm ăn bài bản tại thị trường Trung Quốc. Với những điểm tương đồng về văn hóa, phong tục tập quán cũng như vị trí địa lý thuận lợi, Trung Quốc vẫn luôn là một trong những thị trường thương mại lớn nhất và giàu tiềm năng của Việt Nam.

TS Đào Việt Anh - Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc - khuyến nghị, DN cần đăng ký thương hiệu sản phẩm với cơ quan chức năng của Trung Quốc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem