Chủ đề nóng

Xung đột Nga-Ukraine: Phi công Ukraine hé lộ nhiệm vụ giải cứu bí mật và nguy hiểm nhất trong đời

Phương Đăng (theo AP/Bellinghamherald) Thứ ba, ngày 21/06/2022 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Như thói quen trước mỗi chuyến bay, Oleksandr - phi công kỳ cựu của quân đội Ukraine đưa tay vuốt dọc thân chiếc trực thăng Mi-8 trước khi nhận nhiệm vụ tới "chảo lửa" Mariupol - thành phố cảng phía nam của Ukraine - với hi vọng điều này có thể mang lại may mắn cho anh và đồng đội.
Bình luận 0
Xung đột Nga-Ukraine: Phi công Ukraine hé lộ nhiệm vụ giải cứu bí mật và nguy hiểm nhất trong đời - Ảnh 1.

Trong ảnh là Vladislav Zahorodnii - một binh sĩ Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal bằng trực thăng vào ngày 31/3. Ảnh AP

Một loạt các chuyến bay tiếp tế và giải cứu bằng trực thăng tốc độ cao, bí mật, nguy hiểm gần như tuyệt vọng, để tiếp cận các binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy thép Azovstal vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5 đang được người Ukraine ca ngợi như là một trong những chiến công anh hùng nhất trong suốt 4 tháng xung đột với Nga.

Một số chuyến bay giải cứu này đã kết thúc trong thảm họa vì không thể chọc thủng hệ thống phòng không tối tân của Nga. Nhưng bất chấp nguy hiểm, các phi công Ukraine vẫn thực hiện 7 nhiệm vụ giải cứu tại Azovstal.

Dưới đây là chia sẻ của một phi công Ukraine từng nhận nhiệm vô cùng nguy hiểm ở pháo đài Azovstal.

Phi công 51 tuổi - chỉ nêu tên là Oleksandr vì lý do bảo mật cho biết, ông chỉ từng bay một chuyến duy nhất đến thành phố cảng Mariupol với nhiệm vụ sơ tán các binh sĩ Ukraine cố thủ ở bên trong nhà máy thép Azovstal nhưng đây là chuyến bay khó khăn nhất trong sự nghiệp phi công suốt 30 năm qua của ông.

Azovstal - khi đó bị quân đội Nga bao vây - vốn được xem là một cái bẫy chết chóc. Một số tổ bay nhận nhiệm vụ đi giải cứu đã không thể quay về. Vì thế, nhiệm vụ này được xem là sống còn, thậm chí là tuyệt vọng.

Oleksandr cho biết, ông đã mạo hiểm nhận nhiệm vụ "sống còn" đến Mariupol vì không muốn các chiến binh cố thủ ở nhà máy thép Azovstal cảm thấy bị lãng quên.

Azovstal từng được mô tả như một "địa ngục đang cháy rụi" vẫn là nơi trú ẩn của hàng nghìn binh sĩ Ukraine. Nhiều người bị thương ngày đêm chờ đợi được sơ tán. Trong số những người được giải cứu có một trung sĩ bị trúng đạn cối bắn nát chân trái, buộc phải cắt cụt trên đầu gối. Sự ngoan cường của các chiến binh Azovstal được cho là đã làm thất bại mục tiêu của Moscow là nhanh chóng chiếm được Mariupol và ngăn không cho quân Nga ở đó tái triển khai ở nơi khác.

Ở trong buồng lái, phi công Oleksandr gần như không thể kiểm soát được sự hồi hộp, lo lắng. Mỗi phút trôi qua cảm giác dài như hàng giờ.

"Rất đáng sợ. Bạn nhìn thấy những vụ nổ ở khắp nơi và quả đạn hay tên lửa tiếp theo có thể chạm tới vị trí của bạn", phi công Oleksandr chia sẻ.

Viên phi công Ukraine cũng kể lại rằng, trực thăng của ông đã bị bắn khi bay vào vùng biển ngoài khỏi Mariupol. Chiếc trực thăng có thể trúng đạn và nổ tung "như một món đồ chơi".

Nhưng nhờ sự khéo léo và can đảm, phi công Oleksandr đã đưa trực thăng thoát khỏi "mưa tên lửa" của kẻ thù. Những người được di tản trên trực thăng sau đó được thông báo rằng phi công đã tránh được tên lửa.

Phi công Oleksandr cho biết, ông đã lái trực thăng với tốc độ 220 km/giờ và bay thấp tới 3 mét so với mặt đất, thậm chí có lúc bay ngay trên đường dây điện.

Một chiếc trực thăng thứ 2 của Ukraine cùng thực hiện nhiệm vụ giải cứu với phi công Oleksandr đã không bao giờ quay trở về. Theo đó, viên phi công của chiếc trực thăng này đã liên lạc với Oleksandr và nói rằng, máy bay của anh sắp hết nhiên liệu. Oleksandr cho biết, đó là lần cuối cùng họ liên lạc với nhau.

Trực thăng do phi công Oleksandr lái cuối cùng hạ cánh xuống thành phố Dnipro một cách an toàn.

Khi hạ cánh, Oleksandr nghe thấy những người bị thương gọi các phi công. Ông nghĩ rằng, họ sẽ giận dữ mắng mình sau một chuyến bay bão táp.

"Nhưng khi tôi mở cửa, tôi nghe thấy mọi người nói: "Cảm ơn ông", viên phi công Ukraine chia sẻ.

"Mọi người đã vỗ tay. Các phi công đã làm được những điều không thể", Buffalo - một chiến binh được sơ tán thành công khỏi Azovstal nhờ chuyến bay giải cứu cho biết.

Một sĩ quan tình báo quân đội Ukraine tham gia chuyến bay giải cứu đầu tiên cũng tiết lộ, đã có một trực thăng đã bị bắn rơi và hai chiếc khác không bao giờ quay trở lại, được coi là đã mất tích khi thực thi nhiệm vụ ở Mariupol.

Viên sĩ quan thậm chí cho biết, anh đã mặc quần áo bình thường khi lên chuyến bay vì cho rằng, nếu trực thăng bị bắn và anh may mắn sống sót, việc mặc quần áo như người bình thường sẽ giúp anh dễ dàng thoát thân hơn.

Tổng thống Zelensky đã nói với đài truyền hình Ukraine ICTV rằng, các phi công đã dũng cảm vượt qua các hệ thống phòng không "mạnh mẽ" của Nga khi họ mạo hiểm tiếp cận chiến tuyến của kẻ thù để tiếp tế thực phẩm, nước, thuốc cũng như vũ khí cho các chiến binh bên trong nhà máy thép có thể tiếp tục cầm cự và chiến đấu suốt nhiều tuần.

"Chúng tôi biết rằng đó có thể là vé một chiều. Chúng tôi đã mất rất nhiều phi công. Đó là những người anh hùng, những người biết điều gì là là nguy hiểm, là khó khăn và gần như bất khả thi nhưng vẫn can đảm nhận nhiệm vụ", ông Zelensky tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem