Chủ đề nóng

Ý kiến luật sư: hành vi tự động gửi tin nhắn là vi phạm quy định bảo mật thông tin khách hàng

Thứ ba, ngày 14/07/2020 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc tự động gửi tin nhắn đến đầu số khác, không được sự đồng ý của người dùng là có dấu hiệu xâm phạm đến quyền đảm bảo an toàn, bí mật thư tín, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đó là khẳng định của luật sư dựa trên những chứng cứ, mà người dùng điện thoại Bphone 86 đang gặp phải.
Bình luận 0

Theo luật sư Vũ Tuân , Công ty Luật TNHH Đại Nam, căn cứ Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 4 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017, thì mọi hành vi xâm phạm đến quyền sử dụng số điện thoại của cá nhân người dùng đều là hành vi vi phạm pháp luật. Căn cứ quy định trên thì hành vi làm cho điện thoại của người dùng tự động gửi tin nhắn đến các đầu số khác mà không được sự đồng ý của người dùng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền sử dụng số điện thoại của cá nhân đang được pháp luật bảo hộ.

Luật sư: Bphone 86 tự động gửi tin nhắn là vi phạm quy định bảo mật thông tin khách hàng

Nếu trong trường hợp, các tổ chức cá nhân tự ý thu thập, làm lộ, hay sử dụng trái phép để lộ thông tin cá nhân có thể bị xử phạt hành chính. Thậm chí nếu việc để lộ thông tin gây hiệu quả nghiêm trọng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư: Bphone 86 tự động gửi tin nhắn là vi phạm quy định bảo mật thông tin khách hàng

Chưa hết cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho cá nhân người dùng nếu hành vi vi phạm gây thiệt hại.

Như vậy, theo chuyên gia công nghệ, người sử dụng điện thoại bị tự động gửi tin nhắn có nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Còn phía luật sư khẳng định, việc tự động gửi tin nhắn, chưa được sự đồng ý của người dùng là vi phạm quy định về bảo mật thông tin cá nhân. Tuy nhiên đến thời điểm này Bkav vẫn chưa có phản hồi về vấn đề này. Để đảm quyền lợi của khách hàng, chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với phía công ty này để thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem