Chủ đề nóng

Yên Bái: Xác minh việc thành viên tổ bảo vệ rừng tham gia phá rừng trái phép

VH - HP Thứ năm, ngày 24/11/2022 09:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo điện tử Dân Việt nhận phản ánh của bà Hoàng Thị Liều, trú tại thôn Trung Tâm, xã Mỏ Vàng, huyện huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái về việc thành viên bảo vệ rừng tham gia phá rừng trái phép.
Bình luận 0

Theo thông tin phản ánh của bà Liều, vụ việc xảy ra tại khe Mấy Chiêu, cách trụ sở UBND xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên không xa.

Yên Bái: Thành viên tổ bảo vệ rừng phá rừng trái phép - Ảnh 1.

Cây rừng tự nhiên bị bóc vỏ, sau một thời gian không hút được nước cung cấp được nước cây sẽ chết đứng. Ảnh: HP

Bà Hoàng Thị Liều cho biết: "Thời gian gần đây, một thành viên trong tổ bảo vệ rừng là ông Bàn Kim Lý đã đào đường lên khu vực có rừng tự nhiên và rừng phòng hộ để hủy hoại rừng bằng cách chặt và bóc vỏ cây, sau đó trồng cây quế để lấn chiếm".

Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt tại hiện trường cho thấy nhiều cây gỗ lớn có chu vi từ 70cm đến hơn 100cm bị cưa đổ và rất nhiều cây gỗ lớn khác bị bóc vỏ gần gốc khiến cây không thể hút nước dẫn đến chết đứng.

Yên Bái: Thành viên tổ bảo vệ rừng phá rừng trái phép - Ảnh 2.

Một cây gỗ bị cưa đổ trong rừng của xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Ảnh: HP

Sau khi cây rừng tự nhiên bị cưa đổ, "giết" chết, người dân đã nhanh chóng trồng cây quế phía dưới tán cây, chỉ vài năm sau những cánh rừng tự nhiên sẽ được thay thế bằng rừng quế.

Ngoài việc chặt, bóc vỏ cây, ghi nhận của phóng viên cho thấy nhiều mảnh rừng bị phát trắng, có những điểm diện tích khoảng 4.000 - 5.000m2. Do bị phát, dọn sạch cây nên nhiều nơi khi mưa xuống tình trạng sạt lở đất đã xuất hiện.

Yên Bái: Thành viên tổ bảo vệ rừng phá rừng trái phép - Ảnh 3.

Bên cạnh con đường mới mở là cây rừng tự nhiên bị bóc vỏ chờ chết, phía dưới những cây quế non được trồng mới đang sinh trưởng phát triển tốt. Ảnh: HP

Trao đổi với phóng viên sáng 23/11/2022, ông Trần Tuấn Anh, Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng khẳng định: "Do ban đầu người làm đơn không gửi địa phương nên sau này xã mới nắm được tình hình, từ đó tôi chỉ đạo anh em đi điều tra, xác minh sự việc đúng như tố cáo của chị Liều. 

Việc ông Bàn Kim Lý phát, phá rừng là đúng, ngoài ra còn nhiều hộ gia đình khác cũng tham gia phát rừng.  Hiện nay UBND xã đã phối hợp cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, hôm nay cơ quan điều tra sẽ vào hiện trường đo đạc tiếp". 

Ông Tuấn Anh cũng xác nhận ông Bàn Kim Lý đang là thành viên Tổ bảo vệ rừng.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, tháng 10/2022, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của công dân, Hạt Kiểm lâm huyện Văn Yên đã tiến hành kiểm tra và phối hợp với Công an huyện Văn Yên để thu thập thông tin, tài liệu để làm chứng cứ giải quyết vụ việc. Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng của huyện Văn Yên tiếp tục điều tra, làm rõ.

Sáng 22/11, sau khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh từ Phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Kiều Tư Giang, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái cho biết: "Tôi sẽ chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin ngay và phản hồi với cơ quan báo chí".

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem