Chủ đề nóng

Đồng Nai: Xem xét chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ chặt phá rừng trái phép ở rừng phòng hộ Xuân Lộc

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 02/11/2022 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện tại tình trạng chặt phá rừng tại rừng phòng hộ Xuân Lộc liên tục diễn ra nên địa phương đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo công an vào cuộc điều tra, xử lý.
Bình luận 0

Chặt phá rừng trái phép

Ngày 2/11, ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với UBND huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) về các vấn đề liên quan đến vụ việc xảy ra tại rừng phòng hộ Xuân Lộc.

Đồng Nai: Xem xét chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ chặt phá rừng trái phép ở rừng phòng hộ Xuân Lộc - Ảnh 1.

Rừng ở phân trường Trảng Táo. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo đó, Ban Quản lý rừng rừng phòng hộ Xuân Lộc, đơn vị được giao quản lý, bảo vệ diện tích hơn 10.000ha rừng đã lập hợp đồng giao nhận khoán với hơn 2.200 hộ dân diện tích trên 7.000ha. Tuy nhiên, gần đây các vụ vi phạm về rừng và đất lâm nghiệp, khai thác rừng trồng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc có chiều hướng tăng. 

Trong đó có vụ việc xảy ra tại Phân trường Trảng Táo (xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc) vào cuối tháng 9 vừa qua.

Cụ thể một số đối tượng đã cưa hơn 85 cây gỗ, khối lượng gần 40m3 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn tài nguyên rừng.

Đồng Nai: Xem xét chuyển hồ sơ cho công an điều tra vụ chặt phá rừng trái phép ở rừng phòng hộ Xuân Lộc - Ảnh 2.

Rừng ở Xuân Lộc. Ảnh: T.Huy

Sau khi vụ việc trên xảy ra, ngành chức năng đã tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định liên quan đến bảo vệ rừng, nhưng mới đây trong tháng 10 tình trạng đốn cây rừng vẫn tiếp tục tái diễn. Vì vậy Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai và huyện Xuân Lộc hỗ trợ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật để răn đe người dân, tránh để tình trạng trên ngày càng gia tăng.

Trước báo cáo và kiến nghị của Ban Quản lý rừng rừng phòng hộ Xuân Lộc, ông Lê Kim Bằng, Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc cùng bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện đã kiến nghị lãnh đạo tỉnh chỉ đạo công an, viện kiểm sát… vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc.

Kết luận buổi làm việc, ông Võ Văn Phi thống nhất giao cơ quan công an củng cố hồ sơ, điều tra, xem xét khởi tố vụ án khai thác cây rừng trái phép tại rừng phòng hộ Xuân Lộc nếu đủ điều kiện. Các ngành liên quan của huyện và tỉnh phối hợp, hỗ trợ cung cấp hồ sơ pháp lý.

“Rừng phòng hộ thuộc quyền quản lý của Nhà nước, không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình. Các hộ nhận khoán được trồng, khai thác cây nhưng phải được sự cho phép và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền, hành vi khai thác rừng phòng hộ không được cơ quan thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật”, ông Phi nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem