Chủ đề nóng

Yên Bái: Trại lợn của Hoàng Vũ Lai Châu "bức tử", dân không dám mở cửa vì mùi hôi thối

Hoàng Hữu Thứ bảy, ngày 25/07/2020 08:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân tại thôn 6, xã Nghĩa Lộ, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường do mùi hôi thối và nước thải từ trang trại lợn của Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu (Hoàng Vũ Lai Châu) thải ra.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân thôn 6 (xã Nghĩa Lộ, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái), năm 2016, Hoàng Vũ Lai Châu bắt đầu xây dựng trang trại nuôi lợn với quy mô hàng nghìn con. 

Trang trại này nằm giữa lưng chừng đồi, ngay phía dưới là hàng trăm hộ dân thôn 6 sinh sống. Cũng từ đó đến nay, cuộc sống của người dân bị xáo trộn do mùi hôi thối của trại lợn phát tán ra môi trường.

Theo chân ông Trần Văn Hào (Trưởng thôn 6) và một số hộ dân trong thôn, PV Dân Việt tiếp cận khu trang trại lợn và bể chứa chất thải của Hoàng Vũ Lai Châu. 

Ghi nhận tại hiện trường, bên cạnh khu chăn nuôi, những ống xả thải đổ trực tiếp xuống gần chục bể chứa, tạo thành một lớp đặc quánh, đen kịt và như muốn tràn ra khỏi bể bất cứ lúc nào. Khi tới gần, mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ các chuồng nuôi lợn và các bể chứa chất thải khiến mọi người có cảm giác như ngộp thở. 

Yên Bái: Sống cạnh trại lợn của Cty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu, người dân không dám mở cửa nhà - Ảnh 1.

Gần chục bể chứa chất thải từ trang trại lợn của Cty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu nằm lưng chừng núi, phía dưới là hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng.

Yên Bái: Sống cạnh trại lợn của Cty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu, người dân không dám mở cửa nhà - Ảnh 2.

Gần chục bể chứa chất thải của trại lợn phát tán mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Trần Văn Hào, Trưởng thôn 6 cho biết, trước đây, không khí ở thôn rất trong lành. Từ khi trang trại lợn của Hoàng Vũ Lai Châu chuyển về đây, môi trường ở quanh khu vực đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, nguồn nước nhiễm bẩn khiến người dân không dám sử dụng. 

Nhiều hộ dân phải sử dụng nước từ khe suối, lấy ở đầu nguồn về. Các ao cá bị nhiễm bẩn, cá chết nổi lềnh phềnh. Người dân trong thôn không dám mở cửa nhà, nhất là buổi chiều vì mùi hôi thối bốc thẳng vào nhà. 

Ông Hào cho biết thêm, từ đầu năm 2019 đến nay, mỗi khi vào hè hoặc có mưa lũ, chất thải từ trang trại lợn lại chảy trực tiếp ra môi trường mà không được xử lý khiến người dân thôn 6 vô cùng bức xúc.

Yên Bái: Sống cạnh trại lợn của Cty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu, người dân không dám mở cửa nhà - Ảnh 3.

Chất thải từ khu chăn nuôi được thải trực tiếp xuống các bể chứa.

“Đỉnh điểm là ngày 29/5 vừa qua, ao chứa chất thải của trang trại lợn vỡ, nước thải tràn xuống các hộ dân ở dưới khiến người dân vô cùng bức xúc. Người dân chúng tôi kiến nghị với chính quyền các cấp nhằm xử lý triệt để vấn đề này”, ông Hào nói. 

Ông Nguyễn Văn Lực, nhà ngay dưới trang trại lợn, bức xúc: “Nước thải của trại lợn chảy xuống khiến giếng của gia đình tôi nhiễm bẩn, bốc mùi tanh, không thể sử dụng, đành bỏ hoang. Hiện để có nước sinh hoạt, gia đình tôi phải bỏ tiền lắp đường ống lấy nước từ các khe suối tại địa điểm cách nhà gần 1 cây số”. 

Yên Bái: Sống cạnh trại lợn của Cty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu, người dân không dám mở cửa nhà - Ảnh 4.

Chất thải tạo thành một lớp đen, đặc quánh bốc mùi.

Trước đó, đầu tháng 12/2019, Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Hoàng Vũ Lai Châu. 

Đoàn kiểm tra đã chỉ ra một loạt sai phạm của đơn vị này như: Không lập báo cáo tiến độ thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết; không đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại và không có báo cáo quản lý chất thải nguy hại; không đầu tư xây dựng khu lưu giữ chất thải nguy hại tạm thời; không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường; không kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường nước thải công nghiệp; không có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước…

Yên Bái: Sống cạnh trại lợn của Cty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu, người dân không dám mở cửa nhà - Ảnh 5.

Chất thải đầy đến mém bể chứa, nguy cơ tràn ra.

Theo báo cáo của UBND xã Nghĩa Lộ, từ năm 2017, khi trang trại lợn của Hoàng Vũ Lai Châu bắt đầu hoạt động, cuộc sống của người dân thôn 6 bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mùi hôi thối nồng nặc từ khu chăn nuôi và gần chục bể chứa chất, nước thải của trang trại. 

Nguy hại hơn, qua các đợt mưa lũ, bể chứa chất thải, nước thải của trang trại đã nhiều lần bị tràn, chảy theo nguồn nước tưới tiêu vào ao cá và diện tích gieo cấy của người dân thôn 6, làm chết nhiều cá và một số diện tích lúa không thu hoạch được. Ngoài ra, hơn 1.000m2 chè của người dân thôn 6 cũng bị chết do ô nhiễm từ nguồn nước thải từ trang trại lợn.

Bà Vũ Thị Thanh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộ cho biết: "Đã nhiều lần cán bộ và nhân dân thôn 6 có kiến nghị lên xã về tình trạng nước xả thải gây ô nhiễm môi trường của trại lợn. Sau khi UBND xã thành lập đoàn công tác xuống doanh nghiệp kiểm tra tình hình thực tế và lập biên bản, bà Đỗ Thị Minh Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Vũ Lai Châu nhiều lần hứa hẹn là sẽ xử lý, nhưng tình trạng này hiện nay vẫn chưa được khắc phục triệt để".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem