Chủ đề nóng

1 giây tội ác, 7 người mất mạng

Thứ hai, ngày 23/07/2012 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - 7 nạn nhân là người cùng một nhà chết thảm trong vụ tai nạn kinh hoàng tại huyện Núi Thành (Quảng Nam). Thảm cảnh này có nguyên nhân từ sự bất cẩn trong một giây của tài xế.
Bình luận 0

Không ai có thể chia sẻ hết được nỗi đau của người thân các nạn nhân, và cũng có mấy ai biết các nạn nhân đó là 2 người con gái và 5 đứa cháu nhỏ của cụ bà năm nay đã bước sang tuổi 90. Câu ca dao chứa đựng niềm đau: “Lá xanh rụng xuống, lá vàng trên cây” lại ứng nghiệm cho bà cụ Lê Thị Châu (SN 1922, thôn 1, xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, Đăk Lăk). Nếu như trên đời có những sự bất hạnh khủng khiếp thì đây là sự khủng khiếp nhất mà con người có thể nhận chịu.

Tài xế ngủ gật, tông thẳng xe vào quán mỳ khiến 7 người tử vong tại chỗ

Mới đây, tài xế xe khách tông gãy lan can cầu lao xuống sông Sêrêpôk tạo nên một thảm kịch giao thông. Thảm kịch đó cũng có nguyên nhân từ sự bất cẩn trong một giây của tài xế. Đó là một giây của tội ác.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 10.000 người chết và vài chục nghìn người bị thương tật vì tai nạn giao thông. Trong các nguyên nhân tai nạn, lỗi của tài xế là nhiều nhất. Người dân có thể kêu ca vì hạ tầng giao thông yếu kém, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính, chỉ có con người bất cẩn mới gây ra những thảm kịch kinh khủng như vậy. Trong 2 vụ việc nói trên, hạ tầng không có lỗi.

Các chuyên gia tâm lý, xã hội học từng lên tiếng về một việc, đó là phải có các giáo trình về đạo đức trong chương trình dạy lái xe. Người cầm lái phải biết họ đang nắm trong tay sinh mạng của mình và của nhiều người, cho nên không thể sơ sẩy dù chỉ một giây. Câu khẩu hiệu “Hãy lái xe bằng cả trái tim” cũng muốn gửi gắm thông điệp này đến các tài xế.

Nói vậy thôi nhưng thực tế lại không phải vậy. Các trường dạy lái xe vẫn có những lỗ hổng to tướng, vẫn còn tiêu cực, gửi gắm. Nhiều người không học vẫn có bằng, kỹ thuật lái xe còn chưa vững, nói chi đến đạo đức lái xe. Tiêu cực trong việc cấp bằng lái cũng đủ để gián tiếp giết người. Thử tìm hiểu sẽ biết, kinh doanh bằng lái xe kiếm lãi tiền tỷ. Không tin thì về Sóc Trăng hỏi bạn đánh cờ của Sáu Lèo là Trần Văn Tân - nguyên Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe loại 3. Nếu không tiêu cực, nhận hối lộ không biết họ lấy đâu ra tiền tỷ để đánh cờ tướng ăn thua.

Mạng sống con người quý giá nhất. Biết như vậy nhưng nhiều người lại coi thường nó. Hầu hết các vụ tai nạn đều xảy ra trong chớp mắt. Chớp mắt đó chính là sự bất cẩn của chính con người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem