Chủ đề nóng

100 bó củi làm của hồi môn

Ngô Xuân Thứ sáu, ngày 20/06/2014 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là một luật tục độc đáo và kỳ lạ được cộng đồng người Jẻ Striêng ở huyện Đăk Glei (Kon Tum) lưu truyền hàng trăm năm nay.
Bình luận 0

Chở củi về... nhà chồng

Có mặt tại vùng cao đầy nắng và gió, đập ngay vào mắt chúng tôi là hình ảnh người thiếu nữ đang gùi những bó củi từ rừng về. Hỏi ra biết chuyện từ xa xưa, những thiếu nữ Jẻ Striêng muốn về nhà chồng thì trước hết phải chuẩn bị đủ 100 bó củi dẻ làm sính lễ trước ngày cưới. Những bó củi này tượng trưng cho sự giàu có, cao quý, đảm đang của người con dâu.

Tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà rông tại làng Đăk Go, xã Đăk Kroong (Đăk Glei), già làng A Zơk kể: Trước khi về nhà chồng, mỗi cô gái phải trèo đèo, lội suối vào sâu trong rừng tìm những cây gỗ dẻ to chắc rồi đốn hạ, chặt thành những bó củi đều đặn lên đến 100 bó. Khoảng hơn 1 tháng sau, khi những bó củi đã khô, các cô gái quay trở lại và gùi những bó củi này về nhà với quãng đường hàng chục km.

“Củi sẽ do chính tay sơn nữ Jẻ Striêng xếp đầy sân nhà chồng tương lai. Chỉ cần nhìn vào đống củi là có thể dễ dàng đánh giá được con dâu nhà đó như thế nào. Nhà nào củi càng nhiều thì chứng tỏ con dâu vừa giàu, vừa cao quý và đảm đang” - già làng A Zơk chia sẻ.

Theo tìm hiểu, mục đích xếp củi trước nhà của người Jẻ Striêng chính là để khoe sự giỏi giang, chịu thương chịu khó của con gái họ. Củi làm của hồi môn của con gái bắt buộc phải là củi lấy từ cây dẻ, vì củi của loại cây này thường săn chắc nên rất đượm, nhất là than của nó luôn giữ ấm. Nếu người con gái nào lấy củi từ cây dẻ bị cụt ngọn, thì đó sẽ là điềm xấu cho hôn nhân sau này. Chính vì vậy, khi đi tìm kiếm củi làm của hồi môn, dù vất vả mấy, các sơn nữ không bao giờ chặt những cây dẻ xấu xí hay cụt ngọn. Ngoài ra, củi làm của hồi môn phải tuân thủ quy định là mỗi thanh củi phải có chiều dài từ 1 – 1,2m, thanh củi phải thẳng, chắc, tất cả vỏ ngoài được lột sạch sẽ, đầu của mỗi thanh củi phải chặt bằng hoặc nhọn.

A Hảnh ở làng Đăk Go (Đăk Kroong) kể cho chúng tôi về cái thời hỏi vợ. Ngày ấy, khi đôi trai gái trong làng thấy ưng nhau thì họ cùng nhau xin phép 2 bên gia đình để được nên vợ nên chồng. Với người phụ nữ, họ chủ động lên rừng đốn hạ 100 – 200 bó củi dẻ làm của hồi môn về nhà chồng. “Tôi lấy vợ năm 1984, luật tục cũng đỡ khắt khe nhiều so với trước đây, nhưng vợ tôi vẫn không bỏ qua bất cứ thủ tục nào và vẫn đều đặn gùi từng bó củi qua nhà tôi” - A Hảnh bồi hồi nhớ lại.

Nhọc nhằn tìm củi thời “cạn rừng”

Già làng A Zơk chia sẻ: Cả làng có 180 hộ, gần 900 nhân khẩu, trong đó số chị em phụ nữ và các thiếu nữ đến tuổi lập gia đình chiếm trên 60%. Hầu như tháng nào làng cũng có người đi hỏi vợ, gả chồng nên một số gia đình có con gái lớn phải tự chủ đi kiếm củi cất làm vốn. “Ngày trước khi rừng bao phủ đất đồi thì việc kiếm củi rất đơn giản và dễ dàng, còn giờ rừng được khai thác để làm nương rẫy hết rồi nên muốn tìm được củi thì các gia đình đều phải vào rừng sâu mới có” - già làng A Zơk kể.

"Hiện nay, tuy đám cưới của trai, gái bản đều đã thực hiện theo phong cách tân tiến, nhưng luật tục kiếm củi trước khi về nhà chồng vẫn được các thiếu nữ ở làng Đăk Go lưu truyền”.
Anh A Ngớp
Coàn A Ngớp - cán bộ văn hóa xã Đăk Kroong cho hay: Trước đây khi rừng còn nhiều cây cối, người con gái phải một mình vào rừng kiếm củi dẻ. Nếu nhờ sự giúp đỡ từ phía gia đình, bạn bè mà làng phát hiện thì sẽ bị phạt vạ. Còn thời bây giờ, rừng bị tàn phá nhiều, để kiếm được củi cho nhà chồng, người con gái phải vào tận rừng sâu mới kiếm được củi, thời gian sẽ rất lâu. Thế nên, làng đã thay đổi để phù hợp với điều kiện hiện tại. Đó là người con gái có thể mượn bất cứ ai trong làng đi kiếm củi giúp mình.

Y Nhơn, 24 tuổi, ở làng Đăk Go, bộc bạch: “Em vừa lập gia đình cách đây 2 tháng. Trước khi qua nhà chồng, gia đình em cũng chuẩn bị 100 bó củi dẻ để làm của hồi môn. Giờ củi không được dồi dào như xưa nên em phải đi xa và vất vả lắm. Để chuẩn bị của hồi môn cho mình về nhà chồng, gia đình đã huy động thanh niên làng vào trợ giúp, cuối cùng mình cũng có hơn 100 bó củi mang qua nhà chồng đấy”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem