Chủ đề nóng

1.200 đàn ong mật bỗng chết sạch trong một đêm

Thứ tư, ngày 15/09/2010 14:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người nuôi ong ở Gia Lai đang gặp đại hoạ khi chỉ sau một đêm, gần 1.200 đàn ong nuôi lấy mật tại hai huyện Chư Păh, Ia Pa… bỗng dưng chết sạch.
Bình luận 0

Xóm nuôi ong hoảng loạn

Hàng chục năm nay, thôn 4, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh được xem là nơi người nông dân chuyên nuôi ong lấy mật cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, các hộ nuôi ong trong thôn 4 không thể “tích mật”, “xẻ đàn” để theo kịp mùa thu mật hàng năm, (thường từ tháng 10 năm trước đến tháng 2 năm sau). Tất cả hoảng loạn khi toàn bộ 272 đàn trong trại nuôi của ông Dương Văn Thanh - một hộ nuôi ong gần 20 năm kinh nghiệm đã chết hàng loạt không rõ nguyên nhân.

Ông Dương Văn Thanh bên thùng ong sắp đến mùa ăn mật đã chết.

Mọi việc bắt đầu vào khoảng 18 giờ ngày 3-9, như thường lệ, ông Thanh pha đường vừa mua cho ong ăn tạo mật. Nhưng ngay sáng 4-9, khi ông ra trại để kiểm tra thì phát hiện toàn bộ đàn ong đã chết. Theo ông Thanh, đàn ong của ông đang khoẻ mạnh và chuẩn bị cho mùa mật mới thì đại hoạ ập đến. Quá bức xúc khi chỉ sau 1 đêm, bao nhiêu vốn liếng, công chăm sóc gầy đàn từ đầu năm đến nay bỗng đổ xuống sông xuống biển.

Ông Thanh cho biết: “Đàn ong của tôi xưa nay vẫn khoẻ mạnh. Tôi mới mua 1 tấn đường của Công ty cổ phần Đường Bình Định tại đại lý Tâm Tư, phường Yên Đỗ, TP. Pleiku (Gia Lai). Cho ong ăn xong tôi mới đi ngủ nhưng khi thức dậy thì tất cả đã chết sạch!”.

Không riêng gì trại của ông Thanh, một số đàn ong của các hộ lân cận trong thôn 4 như Phạm Văn Khôi, Nguyễn Đức Dương… cũng chết sau khi người nuôi cho ăn cùng loại đường mua tại đại lý Tâm Tư.

Đường đại lý có độc?

Nhiều năm nay đại lý chúng tôi vẫn bán đường của Công ty cổ phần Đường Bình Định cho người nuôi ong trong tỉnh. Loại đường này được nhiều hộ nuôi ong đánh giá cao và nhiều người mua. Hiện các cơ quan chức năng huyện Chư Păh, lực lượng Công an huyện Ia Pa... đã làm việc với đại lý nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng để khẳng định loại đường do chúng tôi cung cấp mang độc tố.

 

Chị Tâm, chủ đại lý Tâm Tư, Phường Yên Thế, Pleiku, Gia Lai

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các hộ nuôi ong tại huyện Ia Pa. Đến thời điểm hiện nay đã có hơn 920 đàn ong của các hộ Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Văn Trung, Nguyễn Đức Hùng… bị xoá sổ cũng vì dùng loại đường này cho ong ăn. Điều trùng hợp là tất cả những hộ nuôi ong tại Gia Lai lâm cảnh trắng tay chỉ sau 1 đêm đều mua đường của Công ty cổ phần Đường Bình Định tại đại lý Tâm Tư.

Là người có kinh nghiệm nuôi ong từ lâu nên khi hơn 380 đàn ong tại 2 trại nuôi ngã lăn ra chết sau khi người nuôi cho ăn đường tạo mật, ông Nguyễn Văn Hùng - chủ trại chăn nuôi ong bị thiệt hại nặng nhất bức xúc: “Theo tôi, ong chết đợt này không phải do dịch bệnh. Với kinh nghiệm nuôi ong của mình tôi có thể khẳng định trong đường được mua tại đại lý Tâm Tư có độc tố!”.

Anh Dương Văn Thanh, hộ nuôi ong tại thôn 4, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh cho biết: "Người nuôi ong chúng tôi thường mua loại đường của Công ty cổ phần Đường Bình Định tại đại lý Tâm Tư vì đây là đại lý đường lớn ngay tại TP. Pleiku.

Cách đây khoảng 1 năm, hộ nuôi ong của anh Nguyễn Hồng Công cùng thôn với tôi cũng bị chết 42 đàn sau khi ăn đường mua tại đại lý Tâm Tư, và chủ đại lý đã thừa nhận là phun thuốc diệt kiến lên sản phẩm đường để bảo quản".

Cũng theo ông Hùng, các hộ nuôi ong tại huyện Ia Pa bị thiệt hại lần này đã báo cáo chính quyền địa phương, phòng NN&PTNT huyện Ia Pa và Công an huyện Ia Pa. Nhận được tin báo, các cơ quan chức năng huyện Ia Pa đã đến kiểm tra hiện trường, lập biên bản và giúp đỡ các hộ nuôi ong dọn dẹp trại nuôi nhằm bảo đảm môi trường xung quanh, đồng thời gửi mẫu đường ra Viện Khoa học hình sự xét nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem