Chủ đề nóng

2 người hiếp dâm thiếu nữ trong khách sạn ở Hà Tĩnh có thể bị phạt bao nhiêu năm tù?

Quang Trung Thứ bảy, ngày 27/11/2021 13:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vụ việc một thiếu nữ bị hiếp dâm tập thể ở Hà Tĩnh đang gây xôn xao dư luận. Các đối tượng phát tán clip vụ việc này lên mạng xã hội cũng có thể bị xử lý.
Bình luận 0

Hai người hiếp dâm thiếu nữ đối mặt 15 năm tù

Thông tin mới nhất, Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố 2 bị can về hành vi "hiếp dâm người dưới 16 tuổi". 2 người này đang bị tạm giam.

Hai ngày nay, trên một số mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài 45 giây ghi lại cảnh một thiếu nữ nghi bị hiếp dâm.

2 người hiếp dâm thiếu nữ trong khách sạn ở Hà Tĩnh đối mặt hình phạt nào?  - Ảnh 1.

Hai người hiếp dâm thiếu nữ đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đoạn clip cho thấy một thiếu nữ trong tình trạng bán khỏa thân nằm trên giường, phía sau thanh niên nghi đang ép buộc thiếu nữ quan hệ tình dục.

Mặc dù thiếu nữ này liên tục kêu cứu, nhưng sự việc không dừng lại. Người quay clip còn quay khá rõ mặt nạn nhân.

Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận nạn nhân trong clip là người ở một xã tại huyện Cẩm Xuyên.

Hồ sơ vụ án đã được Công an huyện Cẩm Xuyên bàn giao cho Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh thụ lý.

Trao đổi với PV Dân Việt dưới góc độ pháp lý, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" được quy định rõ tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Tội danh này có hình phạt thấp nhất là 7 năm tù, cao nhất tù chung thân hoặc tử hình.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm, đây là hình phạt bổ sung.

Theo luật sư Hòe, trong vụ việc xảy ra tại Hà Tĩnh, hai bị can có thể bị xử lý theo điểm a, khoản 1, Điều 142: "Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ". Khung hình phạt là phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Tội phạm thực hiện hành vi do lỗi cố ý

Phân tích về tội danh, luật sư Hòe cho biết, về khách thể tội phạm này xâm phạm quyền tự do và bất khả xâm phạm về tình dục của người dưới 16 tuổi, xâm phạm đến quá trình phát triển và sức khỏe của trẻ em.

Tuổi của nạn nhân là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, thể hiện ngay trong tên của tội danh.

Việc xác định tuổi của người bị hại trên cơ sở giấy khai sinh của họ nếu trường hợp mất giấy khai sinh hoặc không có giấy khai sinh thì các cơ quan tiến hành tố tụng phải áp dụng tất cả các biện pháp có thể được, để xác định tuổi thật của người bị hại.

Cuối cùng nếu không còn cách nào để xác định tuổi thật của người bị hại, thì theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội.

Về hành vi khách quan, tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi chia hai loại: Thứ nhất, đối với đối tượng từ 13 đến chưa đủ 16 tuổi. Trường hợp này người phạm tội thực hiện hành vi giống như đối với người đã trên 16 tuổi quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015.

Loại thứ hai, đối với người chưa đủ 13 tuổi, hành vi hiếp dâm có hai trường hợp. Trường hợp 1 là người phạm tội có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, thủ đoạn khác nhằm giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác trái ý muốn với người chưa đủ 13 tuổi, giống như với người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi nêu trên.

Trường hợp thứ hai đối với người chưa đủ 13 tuổi thì chỉ cần có hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác, không cần hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác.

Bởi lẽ đối tượng người chưa đủ 13 tuôi là đối tượng yêu thế, không có khả năng bảo vệ mình nên chỉ cần hành vi giao cấu với những người này cũng cấu thành tội phạm.

Ngoài ra, theo vị luật sư, tội phạm hiếp dâm người dưới 16 tuổi thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ vì sao đoạn clip trên lại được đăng tải công khai trên mạng xã hội.

Đối với đối tượng đã đưa clip trái phép trên mạng xã hội, tùy vào động cơ mục đích, tùy thuộc vào diễn biến cụ thể mà có thể xử lý về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi truỵ hoặc tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật hình sự năm 2015.

Nếu hành vi là nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của nạn nhân thì đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ngoài ra sẽ làm rõ thêm trong vụ việc này ngoài 2 bị can đã bị bắt còn có đồng phạm nào giúp sức nữa không.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem