Chủ đề nóng

2010: Xuất khẩu gạo sẽ đạt mức kỷ lục 7,2 triệu tấn

Thứ ba, ngày 21/09/2010 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Theo thông báo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong năm nay VN có khả năng xuất khẩu đạt mức kỷ lục từ trước đến nay là 7,2 triệu tấn gạo.
Bình luận 0

Cho đến thời điểm này, theo số liệu của VFA, tổng sản lượng gạo xuất khẩu của nước ta đã đạt gần 5,1 triệu tấn với giá trị thu về trên 2,15 tỷ USD, gần xấp xỉ so với Thái Lan cả về giá cả và sản lượng. 

Như vậy, đây là mức xuất khẩu cao kỷ lục trong lịch sử 21 năm xuất khẩu gạo của nước ta, phá kỷ lục của chính năm 2009 (xuất khẩu 6 triệu tấn). 

Xuất khẩu gạo qua cảng Cần Thơ

Sở dĩ VN có thể xuất khẩu gạo với số lượng lớn như trên là do tình trạng… mất mùa diễn ra dồn dập ở một số nước trên thế giới như Pakistan, Trung Quốc, Ấn Độ.

Theo ông Trịnh Văn Tiến - Trưởng phòng Phân tích ngành hàng (Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn):

“Diễn biến thị trường lúa gạo thế giới cho thấy, ở thời điểm đầu tháng 7 đã chạm đáy ở mức 426 USD/tấn đối với gạo 5% tấm của Thái Lan và 351 USD/tấn đối với gạo 5% tấm của VN. Song kể từ trung tuần tháng 7 đến nay, giá gạo thế giới đã phục hồi nhẹ, đạt mức 428 (Thái Lan) và 380 USD/tấn (VN) trong tháng 8 đối với gạo 5% tấm. Nguyên nhân vẫn là do tác động tâm lý lo ngại của thiên tai tại Pakistan và Trung Quốc, và mất mùa vụ lúa mỳ tại châu Âu”.

VFA cho biết: “Sau khi cân đối các nguồn cung trong nước thì lượng gạo xuất khẩu năm 2010 là 5,8 triệu tấn, cộng với tồn kho 1,4 triệu tấn từ năm 2009 chuyển sang thì VN có khả năng xuất khẩu đến 7,2 triệu tấn gạo. Đến thời điểm hiện nay, hợp đồng xuất khẩu gạo đăng ký đã đạt 6,6 triệu tấn, tăng 25% so với năm 2009 (5,3 triệu tấn)”.

Theo tính toán của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), tổng sản lượng lúa trong năm nay của cả nước vẫn sẽ đạt trên 39 triệu tấn (bằng hoặc cao hơn năm 2009). Từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 1,5 triệu tấn gạo hàng hoá vụ mùa và thu đông phục vụ cho xuất khẩu.

Tại thời điểm này, tình hình mùa vụ ở cả 3 miền: Bắc, Trung, Nam vẫn rất khả quan. Ở miền Bắc, vụ mùa năm nay sản lượng nhiều khả năng đạt xấp xỉ so với vụ đông xuân, nhất là ở các tỉnh như Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam…

Ông Nguyễn Trí Ngọc- Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: “Có thể khẳng định, đến thời điểm này sản xuất nông nghiệp đang rất thuận lợi, nhất là năm nay mưa bão ảnh hưởng đến nước ta ít hơn mọi năm rất nhiều. Tại miền Nam, vụ thu đông cũng vừa thu hoạch xong trên 500.000ha với sản lượng đạt 2,5 triệu tấn thóc và đang chuẩn bị bước vào sản xuất vụ đông xuân tiếp theo”.

Ông Ngọc cũng cho biết: “Trong thời điểm các nước tham gia thị trường xuất khẩu gạo thế giới như Ấn Độ, Pakistan đang bị giảm sản lượng do thiên tai, chúng ta cần chớp thời cơ để xuất khẩu ngay, nhưng đòi hỏi phải có sự điều hành linh hoạt, đặc biệt xuất khẩu được với giá cao để có lợi cho người nông dân. Cho nên, thời điểm này cần khuyến khích và tăng cường xuất khẩu ở mức cao nhất có thể, vì lượng dự trữ gạo trong nước vẫn đảm bảo, mức 7,2 triệu tấn cũng có thể đạt được”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem