Chủ đề nóng

250 tấn nhãn Hải Dương đã sẵn sàng xuất ngoại

Mạnh Minh Thứ năm, ngày 06/08/2020 10:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nhãn ở Hải Dương đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính. Khoảng 250 tấn nhãn Hải Dương đã sẵn sàng lên đường "xuất ngoại".
Bình luận 0

Sau vải thiều, năm 2020, lần đầu tiên Hải Dương tự tin đưa quả nhãn tươi tiếp cận các thị trường cao cấp như châu Âu, Australia và Singapore.

TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương hiện có 673ha nhãn, tập trung ở các xã, phường: Hoàng Tân, Hoàng Tiến, Lê Lợi và Hoàng Hoa Thám.

250 tấn nhãn Hải Dương đã sẵn sàng xuất ngoại - Ảnh 1.

Hải Dương có hơn 50ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Ảnh: T.L

Ông Nguyễn Văn Hà - Phó Trưởng Phòng kinh tế TP.Chí Linh, cho biết nhiều năm nay, diện tích nhãn Chí Linh duy trì ổn định, tuy nhiên, giá bán bấp bênh, phụ thuộc vào thương lái. Năm 2020, thành phố đã chọn lọc một số vườn, lập danh sách gửi Sở NNPTNT đăng ký tham gia vùng sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ xuất khẩu.

Cơ quan chuyên môn đã khảo sát, đánh giá và cấp 4 mã số vùng trồng, tương ứng với 43ha. Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Dương đã hỗ trợ tập huấn cho nông dân cách chăm sóc nhãn, phun thuốc bảo vệ thực vật và giám sát việc phun thuốc. Đến nay, doanh nghiệp đã thu mua được khoảng 20 tấn để chuẩn bị xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Viễn (ở khu dân cư Tân Tiến, phường Hoàng Tiến, TP.Chí Linh) là 1 trong 60 hộ nông dân của Chí Linh có vườn nhãn được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Australia. Gia đình ông có khoảng 3ha nhãn Miền Thiết. Năm nay nhãn được mùa, năng suất nhãn của gia đình ông ước đạt 3 tấn/ha. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đã thu mua được 18 tấn nhãn của gia đình với giá 15.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với giá nhãn trên thị trường.

"Trồng nhãn đến nay đã 14 năm nhưng năm nay là năm đầu tiên có doanh nghiệp về thu mua với giá ổn định từ đầu đến cuối vụ"- ông Viễn cho biết.

Hiện, toàn tỉnh Hải Dương có khoảng 2.100ha nhãn, sản lượng dự kiến năm 2020 đạt trên 10.000 tấn.

Thực hiện Kế hoạch 1010/KH-UBND của UBND tỉnh về việc mở rộng sản xuất vải, nhãn theo tiêu chuẩn quốc tế và hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản năm 2020, năm nay, Hải Dương có hơn 50ha nhãn sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế; trong đó, có 4 vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi Australia.

Ước tính, năm nay Hải Dương sẽ có khoảng 250 tấn nhãn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi các thị trường khó tính.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem