Chủ đề nóng

28-1, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới

Thứ ba, ngày 25/01/2011 17:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang dịch chuyển chậm xuống nước ta. Dự báo khoảng ngày 28-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tràn xuống Bắc Bộ.
Bình luận 0

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, miền bắc có mưa nhỏ rải rác, riêng các tỉnh vùng núi thêm mưa phùn, cùng sương mù dày đặc ở nhiều nơi. Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ trên diện rộng.

Người dân Lào Cai chủ động lùa trâu về nhà để tránh đợt rét mới.

Vùng đồng bằng có gió đông bắc mạnh cấp 3-4. Vùng ven biển cấp 4-5, vịnh Bắc Bộ gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6-7, giật trên cấp 7, biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, có gió đông bắc mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10. Biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 4-6m. Cực kỳ nguy hiểm cho mọi tàu thuyền nếu rơi vào vùng biển này. Nền nhiệt độ Bắc Bộ, Trung Bộ giảm thấp, giá rét khốc liệt lại tái diễn.

Hiện rét đậm, rét hại vẫn duy trì, không khí lạnh về càng làm mức độ lạnh giá tăng. Khu vực phía tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất lại giảm đến 7-9 độ C, vùng cao thấp hơn, từ 3-5 độ C, khu vực núi cao có nơi giảm đến 0-2 độ C. Phía đông Bắc Bộ trong khoảng 8-10 độ C. Vùng núi xuống tới 4-6 độ C.

Đặc biệt, vùng núi cao Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Ý Tý, đèo Ô Quý Hồ (Lào Cai) khả năng tái diễn hiện tượng băng giá, hoặc “mưa đông kết tạo thành băng giá” vào sáng sớm ngày 29 hoặc 30-1 là khá cao.

Trước tình hình lạnh rét nặng, người dân miền Bắc, bắc Trung Bộ, cần tập trung tối đa mọi nguồn lực, sức lực chống rét cho cây trồng, đàn gia súc, gia cầm. Như không để vật nuôi bị đói, không chăn thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời dưới 12 độ C, cho trâu bò ăn thêm chất tinh bột, bổ sung thêm các chất vi khoáng, để vật nuôi có sức khoẻ chống lại giá rét.

Thời gian qua do rét kéo dài, số người mắc bệnh phải nhập viện gia tăng nhanh, nhất là trẻ nhỏ và người có tuổi. Vì vậy, mọi gia đình không cho trẻ em chơi đùa nơi lộng gió, mặc đủ ấm cho con trẻ khi ra đường hoặc đến lớp học. Chú trọng giữ gìn sức khoẻ cho người già, trẻ sơ sinh. Các trường học căn cứ cụ thể vào tình hình rét, cho học sinh nghỉ học theo hướng dẫn của Phòng Giáo dục & Đào tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem