Chủ đề nóng

3 dự án BT nghìn tỷ ở Hà Nội bị lộ đội vốn 2,5 lần

Phương Linh Thứ sáu, ngày 19/10/2018 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 1.393 tỷ đồng, đồng thời chỉ rõ nhiều hạn chế, bất cập các dự án BT ở Hà Nội.
Bình luận 0

Nội dung này được nhắc tới trong báo cáo về công tác năm 2018 của Kiểm toán Nhà nước. 

 Chỉ có 1/12 dự án BT trong giai đoạn năm 2013-2017 tại Hà Nội thực hiện đấu thầu.

Cụ thể, trong năm qua, Kiểm toán Nhà nước đã đánh giá việc thực hiện một số hợp đồng BT (xây dựng-chuyển giao) thanh toán bằng quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua đó, phía kiểm toán chỉ ra, chỉ có 1/12 dự án trong giai đoạn năm 2013-2017 thực hiện đấu thầu, còn lại 11/12 dự án thực hiện theo hình thức chỉ định thầu. Thực tế này đã làm giảm tính cạnh tranh trong thực hiện dự án.

Ngoài ra, một loạt vấn đề bị nêu lên là: cơ chế giao đất ở dự án đối ứng của dự án BT thực hiện chưa có sự thống nhất, việc triển khai thực hiện các dự án còn nhiều thay đổi về quy hoạch chi tiết, giá đất không sát với giá thị trường, khu đất đối trừ được giao chỉ định trái Luật Đất đai,...

Những bất cập sai sót này theo đánh giá tiềm ẩn nguy cơ có thể dẫn đến lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước. 

Qua kiểm toán chọn mẫu 3 dự án BT để thực hiện xác định lại giá trị của hợp đồng BT, cơ quan chức năng phát hiện, giá trị hợp đồng BT của 3 dự án sau kiểm toán là 1.727,3 tỷ đồng, bằng 39% giá trị hợp đồng BT ban đầu (4.421 tỷ).

Trước đó, phía Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra những bất cập của dự án BT như: giá những khu đất dùng để thanh toán được định giá thấp hơn thị trường trong khi đây đều là quỹ đất vàng.

Cụ thể, việc thanh toán đất cho nhà đầu tư được thực hiện trước khi công trình hoàn thành, thậm chí còn trước khi dự án được bắt đầu. Giá đất tại thời điểm đó thường rất thấp, phần lớn còn là đất nông nghiệp.

Sau đó,  Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố yêu cầu tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 . 

Việc dừng thanh toán này được thực hiện tới khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem