Chủ đề nóng

30 vạn quân NATO ở tình trạng cảnh giác cao với Nga

Quang Minh – Daily Mail Thứ ba, ngày 08/11/2016 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
300.000 lính NATO được yêu cầu nâng cao cảnh giác và đặt trong tình trạng báo động đề phòng Nga tấn công.
Bình luận 0

300.000 lính NATO đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao trước căng thẳng với Nga gia tăng.

Các tướng tá ở NATO đã yêu cầu 300.000 lính trong khối quân sự này đặt trong tình trạng cảnh giác cao trước mối lo sợ Nga sẽ tấn công phương Tây bất kì lúc nào. Quan hệ hai bên Nga-NATO gần đây vô cùng căng thẳng khi Nga kiên quyết hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bảo vệ chính quyền.

Hầu hết các quốc gia thành viên NATO cắt giảm ngân sách từ năm 1991 khi Xô Viết tan rã. Ngược lại ở Nga, ngân sách quốc phòng gia tăng theo năm. Hiện nay, các quốc gia như Estonia, Ba Lan và Romania đang đổ thêm tiền vào quân đội khi lo sợ Moscow tấn công. Cách đây ít hôm, Ba Lan dồn quân tới sát biên giới Nga đề phòng xung đột leo thang.

Ánh mắt rất thiếu thiện chí mà 2 lãnh đạo thế giới trao nhau ở Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trả lời trên tờ The Times: “Chúng tôi sẽ đáp trả hành động gây hấn của Nga bằng cách củng cố quân đội với quy mô lớn nhất từ Chiến tranh lạnh”.

Ông Stoltenberg cho biết Nga đã tăng gấp 3 ngân sách quốc phòng từ năm 2000 đến nay, phát triển hàng loạt khí tài mới với siêu tăng Armata, tàu ngầm hạt nhân lớp Kilo và dồn quân tới sát biên giới Ba Lan. Mới đây nhất, Nga đưa tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander tầm ngắn tới thành phố Kaliningrad.

Siêu tăng Armata xuất hiện ở quảng trường Đỏ tháng 5.2016.

Đại diện thường trực của Anh ở NATO ông Adam Thomson cho biết NATO phải mất nửa năm mới điều động được 300.000 quân. Thời gian như vậy là quá chậm, ông Adam nhấn mạnh. Mới đây nhất, tình báo Anh cảnh báo siêu tăng Armata của Nga đánh bại hoàn toàn mọi vũ khí tương tự của NATO, thậm chí là xe tăng chủ lực Challenger II của Anh.

Dù tình hình căng thẳng nhưng Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định: “Nga sẽ không tấn công bất kì nước nào, thật là nực cười nếu nghĩ như vậy”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem