Chủ đề nóng

"Đột biến gene không thể khiến chuột to hơn mèo"

Thứ năm, ngày 07/03/2013 18:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhà khoa học Mỹ khẳng định hiện tượng đột biến gene không thể khiến chuột tại Iran trở nên to hơn cả mèo, đồng thời chỉ ra nhiều loài chuột trên thế giới có kích cỡ khổng lồ dù không hề phơi nhiễm chất phóng xạ.
Bình luận 0

"Vài tháng qua người dân Tehran bắt được nhiều con chuột có kích thước tương đương mèo, với trọng lượng lên tới 5kg", tờ International Business Times đưa tin.

Ảnh minh họa: phenomenica.com.

Giáo sư môi trường Ismail Kahram, cố vấn của chính quyền thành phố Tehran, nói rằng có thể đột biến gene đã xảy ra trong cơ thể những con chuột khổng lồ.

"Có lẽ đột biến gene xảy ra do chúng phơi nhiễm hóa chất độc hại và chất phóng xạ. Giờ đây chúng to hơn và có hình dáng khác hẳn chuột thường. Thông thường những thay đổi ngoại hình như thế diễn ra trong vài triệu năm. Khối lượng cơ thể chúng tăng từ 60 gram lên 5 kg khiến những con mèo trở nên nhỏ hơn chúng", ông phát biểu.

Tuy nhiên trên tờ The Huffington Post, tiến sĩ David Baker, một chuyên gia thú y của Đại học Nông nghiệp và Cơ khí Louisiana tại Mỹ, cho rằng đột biến gene không phải là nguyên nhân khiến kích thước chuột tăng tới mức to hơn mèo.

"Gần như mọi đột biến gene mà chúng ta đã phát hiện trong sinh học đều gây hại và mang đến yếu tố bất lợi cho sinh vật, chứ không mang đến lợi thế. Thực tế không giống như các phim giả tưởng", Baker giải thích.

Nhưng Baker cũng chỉ ra rằng nhiều loài chuột khổng lồ trên thế giới có thể đạt tới kích cỡ như chuột ở Tehran, dù chúng không hề phơi nhiễm chất phóng xạ hay hóa chất.

"Trong thời Trung cổ, các tài liệu ghi nhận những con chuột đen ở châu Âu to đến nỗi chúng có thể tha những đứa trẻ", ông nói.

Do số lượng "siêu chuột" quá lớn trong khi biện pháp dùng bả độc không phát huy tác dụng, giới chức Tehran đã quyết định huy động các xạ thủ bắn tỉa để diệt chúng. Hiện tại 10 xạ thủ đã tham gia chiến dịch và con số này sẽ tăng lên 40 trong vài ngày nữa. Tới nay nhóm xạ thủ đã diệt hơn 2.000 con chuột.

"Cuộc chiến sẽ diễn ra trong 24h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Chúng tôi dùng chất độc để diệt chuột vào ban ngày và xạ thủ sẽ săn lùng chúng vào ban đêm", ông Mohamad Hadi Heydarzadeh, người đứng đầu Cơ quan Môi trường Tehran, tuyên bố.

Giới chuyên gia chưa thể kết luận những con chuột khổng lồ tại Tehran bị đột biến gene hay không. Tuy nhiên, một số nhà khoa học nhận định có thể chúng đã có khả năng kháng bả độc. Một nghiên cứu tại Anh vào năm 2012 cho thấy khoảng 75% quần thể chuột ở phía tây nước Anh có khả năng kháng độc.

Theo VnExpress
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem