Chủ đề nóng

Nga để mắt tới “vàng và bí mật Biển Đen” của Crimea

Thứ sáu, ngày 28/03/2014 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Ria.ru cho biết, Nga muốn các báu vật của Crimea đang tham gia triển lãm “Crimea: vàng và bí mật Biển Đen” tại bảo tàng ở Amsterdam phải được trả lại cho Crimea thay vì chuyển cho Bộ Văn hóa Ukraine.
Bình luận 0
Thông tin này được một quan chức Nga là ông Mikhail Shvydkoi, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về hợp tác văn hóa quốc tế, cho biết hôm thứ Năm (ngày 27.3).

Một hiện vật bằng vàng và đá quý của người Scythia. Ảnh: Ria.ru

Theo đó, các hiện vật khảo cổ của Crimea cho bảo tàng ở Amsterdam, Hà Lan mượn để trưng bày phải được trả lại cho bảo tàng ở Crimea sau khi triển lãm kết thúc, dù đây từng là những món quà được các nhà lãnh đạo Liên Xô trao tặng cho Ukraine từ 60 năm trước.

“Tôi không thể nói rằng đây là một điều còn hợp pháp tới ngày hôm này bởi vì đã có rất nhiều thay đổi, và có thể cần một số quy trình để trả lại các hiện vật này”, ông Shvydkoi nói theo hướng nhấn mạnh các hiện vật cần được trả lại cho Crimea với tư cách là một phần di sản văn hóa của khu vực này.

Động thái trên được ông Shvydkoi đưa ra trong bối cảnh trước đó vào Chủ Nhật (ngày 24.3), một số phương tiện truyền thông đưa tin bảo tàng Hà Lan, trên cơ sở tham khảo ý kiến của Bộ Ngoại giao nước này, đã xem xét có thể gửi các hiện vật cho Bộ Văn hóa Ukraine ở Kiev thay vì chuyển lại cho bảo tàng mà họ đã từng mượn ở Crimea.

Tời ngày 26.3, Bộ Văn hóa Ukraine cũng cho biết, các hiện vật trước tiên sẽ được chuyển đến Kiev để có thể được bán trang trải các khoản nợ và chúng thuộc về Ukraine, nhưng cũng chưa rõ liệu rằng các hiện vật này có được xem xét trả lại cho Crimea hay không.

Được biết, hiện số hiện vật trên đang tham gia triển lãm với chủ đề “Crimea: vàng và bí mật Biển Đen” được tổ chức tại Bảo tàng tàng Allard Pierson ở Amsterdam vào tháng 2.2014 kéo dài đến ngày 18.5.2014.

Tại đây có các hiện vật khảo cổ học của 5 bảo tàng thuộc Crimea, gồm nhiều đồ quý giá bằng vàng, các mũ quý hiếm và đá quý có giá trị. Chúng do người Scythia tạo ra. Đây là một tộc người du mục nổi tiếng có các tác phẩm nghệ thuật bằng vàng ở Đông Âu sinh sống trong khoảng thế kỷ 7-2 trước Công nguyên.

Trước đấy, một số nguồn tin cho biết Ukraine đã có kế hoạch bán đồ vàng Scythia tại Kiev để đổi lấy một gói cứu trợ tài chính của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tuy nhiên người đứng đầu Bảo tàng quốc gia nước này đã từ chối. Dẫu vậy, hơn 20 hiện vật bằng vàng của Scythia cũng đã bị tuồn ra nước ngoài.
Minh Nhân (theo Ria.ru) (Minh Nhân (theo Ria.ru))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem