Chủ đề nóng

"Khoái... một cục" đe dọa quỹ lương hưu!

Lê Phượng thực hiện (Thế giới Tiếp thị) Thứ hai, ngày 30/06/2014 15:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bài viết "Đua nhau khoái… một cục!" nêu thực trạng đua nhau lãnh bảo hiểm xã hội một lần, rồi sau đó tiếp tục đóng lại cho đủ thời gian được nhận lương hưu đã thu hút khá nhiều ý kiến bạn đọc. Trong đó, nhiều người đặt câu hỏi, nếu thực trạng trên tiếp diễn với tần suất ngày càng nhiều, thì quỹ lương hưu có nguy cơ gì không...
Bình luận 0

Trả lời câu hỏi trên của bạn đọc, bà Trần Thuý Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: Việc người lao động thuộc các đối tượng quy định như trên làm thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội một lần là quyền của người lao động.

 Lĩnh lương hưu (ảnh minh họa). Nguồn: Báo Quảng Ninh

Tuy nhiên, theo bà Nga, về lâu dài thì việc cho phép người lao động rút tiền theo cách đó (tức cách đã nêu trong bài viết Đua nhau khoái… một cục! – PV) sẽ ảnh hưởng tới sự an toàn của quỹ hưu trí. “Do vậy, trong dự thảo luật Bảo hiểm xã hội đang được chúng tôi sửa đổi để trình Quốc hội sẽ hạn chế việc trợ cấp một lần cho người lao động”, bà Nga khẳng định.

Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hạn chế hơn các đối tượng được hưởng trợ cấp một lần. Cụ thể, đó là những người đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người ra nước ngoài để định cư hoặc người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong hủi, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, và những bệnh khác theo quy định của bộ Y tế mà có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần. Sĩ quan, quân nhân khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu cũng sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Những đối tượng khác ngoài những đối tượng nêu trên sẽ không được hưởng bảo hiểm xã hội một lần như hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem