Chủ đề nóng

"Lâm tặc" đầu sỏ vụ bắt cóc kiểm lâm đầu thú

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29.7, tin từ Đồn Biên phòng 585 thuộc Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết đối tượng "lâm tặc" liều lĩnh và manh động nhất trong vụ bắt cóc kiểm lâm là Trần Xuân Lành, sinh năm 1982, tại bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã ra đầu thú.
Bình luận 0

Theo Đại úy Võ Đình Thuần, Đồn phó Đồn Biên phòng 585, người trực tiếp chỉ huy vụ giải cứu con tin cho biết để Trần Xuân Lành ra đầu thú, trước đó, lực lượng biên phòng đã thực hiện biện pháp tuyên truyền, vận động đến cả gia đình, họ hàng và làng xóm của Lành về chính sách khoan hồng của Nhà nước với những đối tượng biết ăn năn hối cải trước hành vi phạm tội của mình.

Chính vì vậy, đối tượng Trần Xuân Lành mới hiểu được những việc làm sai trái của mình và ra đầu thú trước pháp luật.

Hiện nay, vẫn còn 4 đối tượng nữa là Trần Xuân Hoàng, Trần Xuân Phúc, Trần Xuân Huy ở bản Ón (đều là em ruột của Lành) và Trần Xuân Lượng, ở bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa vẫn còn trốn chạy. Lực lượng Biên phòng Đồn 585 đang tiếp tục điều tra, truy bắt, một mặt tuyên truyền, vận động và kêu gọi các đối tượng này sớm ra đầu thú để hưởng chế độ khoan hồng của Nhà nước.

Vụ "lâm tặc" bắt cóc kiểm lâm đòi tiền chuộc xảy ra ngày 27.7 tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình được đánh giá là hết sức manh động, liều lĩnh và bất chấp pháp luật.

Vụ án diễn ra sáng 27.7, khi đoàn cán bộ của Trạm kiểm lâm Thượng Hóa do kiểm lâm viên Phan Văn Sáu dẫn đầu đi kiểm tra bảo vệ rừng ở bản Ón, xã Thượng Hóa thì phát hiện được một số gỗ không rõ nguồn gốc nên đã tiến hành xử lý theo quy định.

Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, sau khi xong việc đoàn lên đường về đơn vị thì bị các "lâm tặc" dùng gậy, dao, rựa… tấn công bất ngờ. Sau gần 1 giờ đồng hồ chống cự, 2 kiểm lâm viên là Nguyễn Duy Năng, Cao Dòng Sông may mắn chạy thoát, còn 3 kiểm lâm viên khác là Phan Văn Sáu, Hoàng Văn Quế, Nguyễn Đức Minh bị đánh gục và bị bắt trói làm con tin.

Các "lâm tặc" này đã dẫn các anh Sáu, Quế, Minh đi bộ hơn 3 giờ đồng hồ vào sâu trong rừng và giam các anh trong một hàng đá nhỏ. Sau đó chúng cho hai "lâm tặc" khống chế anh Sáu và buộc anh về đơn vị lấy 25 triệu đồng để vào chuộc lại hai con tin mà chúng đang giam giữ. Nếu không có tiền, chúng dọa sẽ giết các con tin.

Nhận được tin báo của hai kiểm lâm viên Năng và Sông, lực lượng Biên phòng đồn 585 và Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa nhanh chóng tập hợp lực lượng để tiến hành giải cứu con tin. Trên đường vào bản Ón, tổ giải cứu đã tình cờ gặp anh Sáu đang bị khống chế về lấy tiền nên đã giải cứu được anh.

Sau đó, đoàn tiếp tục đi sâu vào rừng tìm kiếm và mãi đến 18 giờ 30 phút ngày 27.7 mới phát hiện được nơi giam giữ các kiểm lâm. Tại đây, các đối tượng "lâm tặc" rất mạnh động, liều lĩnh cố thủ trong hang đá và sẵn sàng cướp tính mạng của các kiểm lâm bất cứ lúc nào. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cộng với tinh thần đấu tranh khôn khéo, các chiến sỹ biên phòng mới giải cứu được kiểm lâm viên Nguyễn Đức Minh và bắt được tên "lâm tặc" Trần Xuân Minh.

Tuy nhiên, tên cầm đầu các đối tượng là Trần Xuân Lành vẫn cực kỳ manh động. Phải sau hơn 1 giờ đồng hồ đấu tranh, kêu gọi và sử dụng rất nhiều biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng tên Lành mới chịu thả con tin và bản thân y đã nhanh chân thoát thân vào rừng sâu.

Sáng 29.7, tên này đã ra đầu thú.

Theo TTXVN/Vietnam+
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem