Chủ đề nóng

Lâm tặc bắt cóc kiểm lâm, nhốt vào hang đá

Thứ sáu, ngày 29/07/2011 06:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Biết có lực lượng tăng cường, những lâm tặc cố thủ trong hang đá đã kề dao vào cổ anh Quế và anh Minh de doạ nếu kêu la sẽ cắt cổ. Sau một thời gian thương lượng, nhóm lâm tặc đã thả hai kiểm lâm viên và tẩu thoát.
Bình luận 0

Ngày 28.7, Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng (thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình) cho biết, lực lượng chức năng đã giải cứu thành công và đưa những kiểm lâm bị thương đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới trong vụ lâm tặc tấn công, bắt cóc 5 kiểm lâm viên xảy ra hôm 27.7.

Trước đó, sáng 27.7, tổ công tác Trạm Kiểm lâm Thượng Hoá (Hạt Kiểm lâm Phong Nha- Kẻ Bàng) gồn 5 người do kiểm lâm viên Phạm Văn Sáu làm tổ trưởng tuần tra kiểm soát vùng rừng thuộc khu vực cách bản Ón (xã Thượng Hoá, Minh Hoá) khoảng 3 giờ đi bộ. Tổ công tác đã phát hiện khối lượng gỗ lớn do lâm tặc giấu trong rừng. Vì không thể đưa gỗ ra cửa rừng được nên lực lượng kiểm lâm đã xử lý bằng cách phá huỷ.

Kiểm lâm viên Hoàng Văn Quế đang được điều trị tại Bệnh viện Việt Nam - Cu ba Đồng Hới.

Khoảng 12 giờ cùng ngày, trên đường quay ra, khi đi đến đoạn đường qua dốc đá lởm chởm thì tổ công tác đã bị nhóm lâm tặc gồm 9 người dùng dao, rựa, gậy gỗ tấn công. Vì chênh lệch lực lượng và thấy thái độ của nhóm lâm tặc quá hung hãn nên anh Sáu đã động viên anh em vừa chống đỡ vừa rút lui để bảo toàn lực lượng.

Tuy nhiên do địa hình hiểm trở, lâm tặc lại quá hung hãn, sau gần một giờ đồng hồ chống cự thì ba anh gồm Phạm Văn Sáu, Hoàng Văn Quế và Nguyễn Đức Minh đã bị lâm tặc đánh gục và bị chúng bắt giữ, trói tay.

Thấy anh Quế to khoẻ hơn cả nên chúng dùng dao chém vào đầu làm vỡ toác chiếc mũ cối, khi anh ngã xuống chúng còn nhảy lên giẫm vào ngực. Nhóm lâm tặc bắt cả 3 người đi ngược vào rừng sâu và nhốt các anh vào trong một hang đá .

Sau đó, bọn chúng yêu cầu anh Sáu về mang lên 25 triệu đồng chuộc hai người còn lại và giao hẹn “đến 10 giờ đêm không đưa tiền lên sẽ chém chết cả hai người, vứt xác xuống suối”.

Lực lượng chức năng đã bắt được một đối tượng (chưa rõ danh tính) và bước đầu xác định nhóm lâm tặc trên là người tại địa phương. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Hai kiểm lâm viên chạy thoát được là Nguyễn Duy Năng và Lê Dòng Sông đã cấp báo tình hình với bộ đội biên phòng và đơn vị. Lập tức tổ công tác của Đồn Biên phòng 585 phối hợp cùng Công an huyện Minh Hoá, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng nhanh chóng triển khai kế hoạch nhằm giải cứu các kiểm lâm đang bị lâm tặc bắt giữ.

Khi đoàn công tác trên đường đi vào bắt gặp hai lâm tặc kèm anh Sáu đi ra nên đã giải cứu được cho anh. Hai lâm tặc chui rừng chạy thoát. Biết có lực lượng tăng cường, những lâm tặc cố thủ trong hang đá đã kề dao vào cổ anh Quế và anh Minh de doạ nếu kêu la sẽ cắt cổ. Sau một thời gian thương lượng, nhóm lâm tặc đã thả hai kiểm lâm viên và tẩu thoát.

Mất nhiều giờ lực lượng chức năng mới đưa được anh Quế và anh Minh ra khỏi rừng trong tình trạng bị thương rất nặng. Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cuba - Đồng Hới, anh Hoàng Văn Quế được đã xác định là vỡ xương bánh chè, chấn thương các vùng tay, chân, đầu...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem