Chủ đề nóng

"Siêu lừa" Huyền Như khóc nức nở xin được giảm án

Thứ tư, ngày 22/01/2014 19:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (22.1), HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận và cho phép các bị cáo nói lời nói sau cùng. Huyền Như khóc nức nở xin được giảm án để có cơ hội được nuôi con và chăm sóc mẹ già.
Bình luận 0
HĐXX thông báo 8h sáng 27.1 sẽ tuyên án. Trước đó, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như bị VKS đề nghị mức án tù chung thân về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” “và làm giả con dấu tài liệu cơ quan, tổ chức”. Và VKS cũng đã quy buộc trách nhiệm bị cáo Huyền Như phải bồi thường số tiền 4.000 tỷ đồng.

Được HĐXX cho phép nói lời nói sau cùng trước khi nghị án, “siêu lừa” Huyền Như khóc nức nở xin được giảm án để có cơ hội được nuôi con và chăm sóc mẹ già. Bị cáo Huyền Như còn xin tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các anh em, đồng nghiệp vì quá tin tưởng mình dẫn đến phạm tội.

Huyền Như hối lỗi vì kéo người thân phạm tội

Khi được HĐXX cho phép nói lời nói sau cùng, bị cáo Huyền Như khóc nức nở ngay câu nói đầu tiên. Huyền Như tỏ vẻ ăn năn hối hận: “Suốt hơn 2 năm bị tạm giam và trong những ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo đã nhìn nhận và ân hận với những lỗi lầm mình mình đã gây ra. Và hậu quả, có nhiều người người thân, bạn bè, đồng nghiệp bị cáo phải đứng trước vành móng ngựa hôm nay. Bị cáo muốn nói lời tạ lỗi với họ dù là muộn màng”. Đứng trước vành móng ngựa, Huyền Như cũng đã xin lỗi các đồng nghiệp, gia đình, xin lỗi chị ruột của mình vì đã làm liên lụy đến họ. Huyền Như còn nức nở xin lỗi lãnh đạo Vietinbank vì đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngân hàng này.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như sau phiên xử ngày 22.1
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như sau phiên xử ngày 22.1.

“Mong HĐXX xem xét cho các đồng nghiệp, chị của bị cáo, chỉ vì tin tưởng bị cáo mà phạm phải sai lầm, vì tuổi đời các bạn còn rất trẻ và các bạn còn rất nhiệt huyết, các bạn còn có cơ hội làm lại cuộc đời, bị cáo vô cùng hối lỗi” - Huyền Như đã phân trần. Huyền Như cũng đã nhìn nhận ra rằng: “Bị cáo phạm sai lầm rất lớn, hậu quả rất lớn, bị cáo chịu trách nhiệm, hoàn toàn không chối bỏ. Bị cáo có lỗi kéo theo con mình vào trại giam lúc còn trong bụng mẹ”. Bị cáo Huyền Như tỏ vẻ đau lòng và khóc nức nở, mong HĐXX xem xét khoan hồng để bị cáo có cơ hội trở về với gia đình, chăm sóc con, có cơ hội làm lại cuộc đời và khắc phục hậu quả.

Cũng trong phiên tòa chiều nay, HĐXX cho phép các bị cáo có lời đối đáp với VKS, Huyền Như đã phát biểu, xin toà xem xét về hoàn cảnh của mình và xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng 4 tình tiết giảm nhẹ như lời luật sư đã bào chữa. Trước đó, 3 luật sư bào chữa cho Huyền Như cũng đã đưa ra các tình tiết giảm nhẹ như: Bị cáo Huyền Như hiện đang có con nhỏ, gia đình có công với cách mạng, ngoài khoản tự nguyện khắc phục hậu quả 8 tỷ đồng, đến nay, toàn bộ tài sản của bị cáo này đã bị tịch thu, kê biên.

Nhắc đến con, Huyền Như bật khóc: “Hiện tại bị cáo không có tài sản gì để nuôi con nhỏ dưới 36 tháng. Thực sự, bây giờ hoàn cảnh của bị cáo rất khó khăn. Kính mong VKS và toà xem xét giúp đỡ, tạo điều kiện về kinh tế để bị cáo nuôi con trong trại giam”.

Cùng bị đề nghị với mức án tù chung thân, bị cáo Võ Anh Tuấn cũng tỏ vẻ hối cải và thừa nhận sai lầm của mình, mong HĐXX xem xét lại khoản tiền 80 tỷ bị cáo không hề biết Huyền Như thực hiện lừa đảo, bị cáo chỉ muốn làm sao có nhiều khách hàng cho Vietinbank, không ngờ đã vô tình giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt. Võ Anh Tuấn cũng đề nghị HĐXX xem xét số tiền 10 tỷ bị quy buộc là hưởng lợi từ Huyền Như, bị cáo Tuấn cho đó là tiền bị cáo kinh doanh, dành dụm mà có được chứ hoàn toàn không hưởng lợi.

Bài học xương máu

Trong vụ án này, còn có 10 bị cáo là cán bộ của Ngân hàng Vietinbank, được nói lời nói sau cùng, đa phần các bị cáo đều tỏ vẻ ăn năn hối cải và tự trách mình, tự trách việc làm sơ hở của mình dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tất cả các bị cáo đều cho rằng, họ làm việc không vụ lợi cá nhân và hoàn toàn không biết sự lừa đảo của Huyền Như, mà tất cả chỉ vì tin tưởng lãnh đạo và muốn cống hiến hết nhiệt huyết của tuổi trẻ vào công việc. Hầu hết các bị cáo đều cho rằng từ khi xảy ra sự việc, cuộc sống gia đình hỗn loạn, các bị cáo mất việc làm, mất danh dự và bị gièm pha. Và, sắp phải đối diện bản án thật nặng nề, tất cả các bị cáo đều mong muốn HĐXX tuyên phạt với mức khoan hồng.

Bị cáo Trần Thanh Thanh hối hận và coi đó là bài học xương máu, cái giá phải trả cho sự chủ quan và sai sót của mình.

Bị đề nghị 6 - 8 năm tù, bị cáo Hồ Hải Sỹ cho biết: “Bị cáo ân hận, rất buồn, rất đau khổ vì đã mất đi ước mơ hoài bão thực hiện mục tiêu của mình để tiến thân trong phát triển nghề nghiệp, không ngờ lại đánh mất hết tương lai, để lại nhiều hậu quả cho bản thân, gia đình và xã hội”. Bị cáo Sỹ cho rằng mình cũng như các đồng nghiệp khác chỉ là nạn nhân của vụ án. Chỉ vì tin tưởng Huyền Như và làm việc hết tinh thần trách nhiệm theo mệnh lệnh của cấp trên, mục đích hướng đến cũng chỉ vì muốn gầy dựng cho ngân hàng mình ngày một phát triển.

Là một cán bộ ngân hàng rất trẻ, bị cáo Lê Thị Ngọc Lợi cũng hối hận và khóc nức nở trình bày trước HĐXX: “Bị cáo mới ra trường tuổi đời còn non nớt nên chỉ biết làm theo mệnh lệnh các anh chị cấp trên và cố gắng làm hết trách nhiệm, nên không biết được hậu quả xảy ra sau này”.

Bị cáo Huỳnh Hữu Danh cũng cho mình là nạn nhân của Huyền Như. Danh hối hận: “Dù phiên tòa kết thúc như thế nào, đây cũng là bài học cho bị cáo và lời nói cuối cùng mong sự khoan hồng của pháp luật, mong sớm về nuôi con, chăm sóc mẹ già và tiếp tục cống hiến cho xã hội”.

Bị cáo Trần Thị Tố Quyên cho biết ân hận về việc làm sai trái và xin xem xét cho hoàn cảnh của bị cáo. Bị đề nghị mức án 17 - 19 năm tù, bị cáo Quyên cũng trình bày hoàn cảnh khó khăn của gia đình, xin được giảm án.

Bị cáo Nguyễn Thiên Lý và các bị cáo bị xét xử tội cho vay lãi nặng cũng nhận lỗi vì đã huy động tiền cho Huyền Như vay. Lý cho rằng nếu Huyền Như nghe lời Lý không vướng vào nợ nần và ở trong vòng lẩn quẩn thì chắc chắn sẽ không xảy ra thảm họa hôm nay. Bị cáo Lý mong HĐXX lưu tâm những số liệu không như cáo trạng đã đưa ra. Bị cáo Lý cho rằng bị cáo là người có khả năng khắc phục lớn nhất.
Linh Đan (Linh Đan)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem