Chủ đề nóng

4 phương thức giúp con người có thể trở nên bất tử vào năm 2600

Thứ sáu, ngày 26/03/2021 07:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Alexey Turchin, một học giả "xuyên nhân loại", đã vẽ một biểu đồ có tên Lộ trình Bất tử, trong đó nêu chi tiết về việc một ngày nào đó nhân loại sẽ có thể sống mãi mãi và thậm chí còn có khả năng khiến người chết sống lại.
Bình luận 0

Alexey Turchin là một học giả người Nga, người đã cống hiến cả đời mình cho việc theo đuổi sự bất tử, sau khi chứng kiến cái chết của một người bạn thời thơ ấu khi ông mới 11 tuổi.

Ông đã xuất bản một số cuốn sách về chủ đề này, và gần đây phát hành một bài báo có tiêu đề "Phân loại các phương pháp tiếp cận công nghệ phục sinh cho nền tảng khoa học kéo dài sự sống" ở Moscow.

Được viết cùng học giả đồng nghiệp Maxim Chernyakov, bài báo chứa đựng một thứ gọi là "Lộ trình bất tử" kể chi tiết về bốn con đường khác nhau dẫn đến cuộc sống vô định để độc giả có thể "chọn cuộc phiêu lưu của riêng mình".

Nếu một kế hoạch kéo dài tuổi thọ không thành công, sẽ có ba kế hoạch khác dự phòng.

4 phương thức giúp con người có thể trở nên bất tử vào năm 2600 - Ảnh 1.

Liệu đến một ngày con người có thể phục sinh người chết?

"Cái chết dường như là một sự kiện vĩnh hằng, nhưng không có bằng chứng thực tế nào chứng minh rằng sự kiện này không thể đảo ngược", các tác giả viết.

"Tại đây, chúng tôi liệt kê tất cả các cách đã biết để làm người chết sống lại mà không mâu thuẫn với những hiểu biết khoa học hiện tại về thế giới.

Mặc dù hiện tại chưa có phương pháp nào thành công, nhưng nhiều cách được liệt kê ở đây có thể trở nên khả thi với sự phát triển công nghệ trong tương lai".

Kế hoạch A chỉ đơn giản là tồn tại cho đến khi công nghệ trở nên đủ tiên tiến để kéo dài tuổi thọ. Trong khi đó, con người muốn sống mãi mãi phải ngăn chặn cái chết bằng cách thay thế các bộ phận cơ thể bằng các cơ quan được chế tạo bởi công nghệ sinh học hoặc sống trong một "cơ thể công nghệ nano".

Vì các phương pháp này hầu như không khả dụng, Turchin đã đề xuất Kế hoạch B - cryonics, hay còn gọi là đông lạnh cơ thể cho đến khi một giải pháp khác được phát triển.

4 phương thức giúp con người có thể trở nên bất tử vào năm 2600 - Ảnh 2.

Lộ trình bất tử của Turchin và Chernyakov.

Kế hoạch C được gọi là "sự bất tử kỹ thuật số", liên quan đến việc bảo tồn dữ liệu về một người cụ thể để họ có thể được AI tái tạo trong tương lai. Nó còn được gọi với cái tên "tải tâm trí gián tiếp".

Loạt phim viễn tưởng Black Mirror đã miêu tả những mặt trái của loại công nghệ này trong tập phim Be Right Back, trong đó một người phụ nữ tái tạo người chồng đã chết của mình trong cơ thể một người máy dựa trên lịch sử mạng xã hội của anh ta.

Turchin đã cam kết đảm bảo lưu giữ thông tin lịch sử của mình - ông ấy đang ghi lại từng phút chi tiết về cuộc sống bản thân.

Ông hy vọng rằng một ngày nào đó, một AI siêu thông minh sẽ có thể lấy tất cả thông tin này và tạo ra một phiên bản kỹ thuật số của chính mình. Người được số hóa này thậm chí có thể được tải ý thức xuống cơ thể vật chủ được nhân bản từ chính cơ thể của họ khi còn sống, Israel 365 News đưa tin.

4 phương thức giúp con người có thể trở nên bất tử vào năm 2600 - Ảnh 3.

Ý thức của con người sẽ được tải vào các cơ thể nhân tạo?

Kế hoạch D rất đơn giản: có niềm tin vào khả năng bất tử, dù bằng cách lượng tử hay thông qua trí tuệ nhân tạo.

Turchin khuyên bạn nên áp dụng tất cả bốn cách tiếp cận để có cơ hội sống mãi mãi, tuy nhiên bạn có thể sẽ phải đợi lâu.

Ông nói với Russia Beyond: "Sự phát triển của AI đang diễn ra khá nhanh, nhưng chúng ta vẫn còn rất xa mới có thể 'tải' con người vào máy tính. "Nếu chúng ta muốn làm điều đó với xác suất thành công cao, thì thời điểm phù hợp có lẽ là năm 2600."

4 phương thức giúp con người có thể trở nên bất tử vào năm 2600 - Ảnh 4.

"Sự phát triển của AI đang diễn ra khá nhanh", Turchin nói

Ngoài ra, trong bài báo cũng có sự xuất hiện của một công nghệ khác có thể giúp mơ ước về một cuộc sống vĩnh cửu của ông được hiện thực hóa: du hành thời gian giúp người chết sống lại.

"Có một để trường sinh bất tử, đó chính là kết hợp những trí tuệ siêu việt trong tương lai trên quy mô thiên hà, từ đó sử dụng mô phỏng để hồi sinh tất cả những người hiểu biết về các quy luật vật lý mới, bao gồm du hành thời gian hoặc lấy thông tin từ quá khứ", bài báo viết.

Một cỗ máy du hành thời gian sẽ đòi hỏi một nguồn năng lượng khổng lồ, mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể được cung cấp bởi một "Quả cầu Dyson".

Cỗ máy thời gian sẽ yêu cầu nguồn năng lượng tương đương với một ngôi sao.

Họ cho biết, một Quả cầu Dyson xung quanh mặt trời sẽ tạo ra khoảng 400 tỷ watt mỗi giây, điều này dẫn đến khả năng trường sinh bất tử hoặc đảo ngược cái chết là hoàn toàn khả thi.

Họ viết: "Có nhiều cách tiếp cận đối với công nghệ phục sinh và với tốc độ phát triển khoa học như hiện nay, điều này sẽ không còn là bất khả thi nữa".

Hà Trang (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem