Gặp 400 doanh nghiệp ở TP.HCM giải quyết khó khăn về vốn, lãi suất vay quá cao, ngân hàng nói gì?

Quốc Hải - Hồng Phúc Thứ ba, ngày 28/02/2023 09:45 AM (GMT+7)
Khoảng 400 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại TP.HCM đang đối thoại, trao đổi những khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng, lãi suất vay và dịch vụ ngân hàng với Ngân hàng Nhà nước để sớm được tháo gỡ.
Bình luận 0

Sáng nay, ngày 27/2, khoảng 400 doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại TP.HCM đang đối thoại với Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM và lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng.

Chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp này do Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM tổ chức, có chủ đề “Ngành ngân hàng đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thành phố phát triển”.

400 doanh nghiệp đang đối thoại, đề nghị ngân hàng giải quyết khó khăn về vốn, lãi suất vay - Ảnh 1.

Khoảng 400 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại TP.HCM đang đối thoại, trao đổi những khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng, lãi suất vay. Ảnh: Q.Hải

Ông Võ Minh Tuấn - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM, ngành ngân hàng đã tiếp nhận những khó khăn của doanh nghiệp từ cuối 2022. Ông Tuấn khẳng định Ngân hàng Nhà nước đang và sẽ thực hiện sâu rộng nhiều giải pháp để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Thứ nhất, là chính sách hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, các ngân hàng trên địa bàn TP.HCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM đạt 469.000 tỷ đồng

Thứ hai, cho vay lãi suất ưu đãi cho 5 nhóm: Nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, xuất khẩu và ứng dụng công nghệ cao.

Thứ ba, tổ chức chương trình kết nối ngân hàng, doanh nghiệp để dẫn dòng vốn ngân hàng vào ngành nghề dự án khả thi, hiệu quả mang lại hiệu quả kinh doanh tốt.

Với chương trình cho vay bình ổn thị trường do Sở Công Thương chủ trì, NHNN phối hợp. Doanh nghiệp bình ổn được cho vay lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất thông thường.

“Chúng tôi phối hợp các sở ngành qua đường dây nóng, tiếp cận khó khăn doanh nghiệp, trao đổi 3 bên NHNN, ngân hàng thương mại và các doanh nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.

400 doanh nghiệp đang đối thoại, đề nghị ngân hàng giải quyết khó khăn về vốn, lãi suất vay - Ảnh 3.

Doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đang nêu thực trạng khó khăn về việc tiếp cận vốn vay, lãi suất vay quá cao. Ảnh: H.Phúc

Về chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết đầu năm nay, đơn vị đã xây dựng chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp, gửi văn bản sở ngành, hợp tác xã triển khai tháo gỡ khó khăn về vốn từng nhóm.

Ông Tuấn cho biết thêm trong quý I/2023, ngành ngân hàng sẽ phối hợp huyện Củ Chi tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng nông nghiệp, vào đầu tháng 3. Ngành ngân hàng TP.HCM cũng đã phối hợp chuẩn bị tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp TP.Thủ Đức, quận 12.

Nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đang tiếp tục nêu thực trạng khó khăn về việc tiếp cận vốn vay, lãi suất vay quá cao với lãnh đạo NHNN và các lãnh đạo các ngân hàng thương mại tại chương trình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem