Chủ đề nóng

403 giáo viên sẽ được truy lĩnh phụ cấp ưu đãi

Thứ năm, ngày 23/09/2010 20:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức một cuộc họp khẩn với sự có mặt đầy đủ của các ngành liên quan và lãnh đạo 20 phòng giáo dục cấp huyện để bàn giải pháp khắc phục những sai phạm trong việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên.
Bình luận 0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường chủ trì cuộc họp.

Báo NTNN ra ngày 9-9 có bài "Quên hàng chục tỷ đồng phụ cấp giáo viên" phản ánh, hàng trăm giáo viên tiểu học ở Nghệ An không được nhận tiền phụ cấp ưu đãi.

Mới đây UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức một cuộc họp khẩn với sự có mặt đầy đủ của các ngành liên quan và lãnh đạo 20 phòng giáo dục cấp huyện để bàn giải pháp khắc phục những sai phạm trong việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên. Chủ trì cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện phải giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại chế độ cho các giáo viên trong thời gian sớm nhất.

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Đường cho biết thêm, hàng năm Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Tài chính đã tính đủ kinh phí cho sự nghiệp giáo dục của từng huyện. Theo sự phân công, phân cấp, huyện phải chỉ đạo thực hiện đúng tinh thần QĐ244 và Thông tư 01 của Liên Bộ GD&ĐT, Tài chính. Do đó, việc các huyện tự ý cắt chế độ của giáo viên khi chưa phân biệt rõ giữa giáo viên dôi dư và giáo viên không đủ tư cách đứng lớp là hoàn toàn sai.

Ông Đường đề nghị các huyện phải phối hợp với ngành giáo dục rà soát đầy đủ số đối tượng chưa được hưởng chế độ phụ cấp theo QĐ 244 để chi trả. Hạn cuối đến 30-12-2010, Sở GD&ĐT phải báo cáo với UBND tỉnh về tình hình thực hiện việc chi trả trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo việc chi trả phải được giải quyết đồng loạt, tránh tình trạng ai kiện thì được, không kiện thì thôi.

Ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định việc báo chí phản ánh là hoàn toàn đúng. Ông Vinh cho biết, tính đến tháng 9-2010, còn 403 giáo viên chưa được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi, trong đó có 136 giáo viên THCS và 267 giáo viên tiểu học.

Nguyên nhân dẫn đến việc một số huyện làm sai do nhiều trường tiểu học trên địa bàn tỉnh có số lớp và số học sinh giảm mạnh, dẫn đến việc dôi dư giáo viên. Từ dôi dư, việc xử lý tài chính, chế độ cho giáo viên ở mỗi huyện khác nhau. Nhiều huyện đã cắt chế độ phụ cấp ưu đãi theo quy định tại QĐ 244 đối với số giáo viên không có lớp giảng dạy. Do đó dẫn đến việc trong 4 năm liền có hàng trăm giáo viên bị cắt chế độ, số tiền hàng tỷ đồng bị chi vào mục đích khác.

Sai phạm đã rõ ràng, vấn đề là phải truy thu số tiền ấy như thế nào và làm cách nào để chi trả đầy đủ cho số giáo viên chưa được hưởng. Vị lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng đề nghị các huyện chỉ đạo Phòng GD&ĐT rà soát lại đối tượng chưa được hưởng chế độ từ năm 2005 đến nay, sau đó tính toán xem còn nợ bao nhiêu để lập kế hoạch chi trả theo từng đơn vị trường học. Việc chi trả phải được giải quyết đồng loạt, tránh tình trạng ai kiện thì được, không kiện thì thôi.

Tại cuộc họp, nhiều ý kiến từ phía Phòng GD&ĐT các huyện vẫn đổ lỗi do khách quan (hiểu sai về QĐ 244), thậm chí một số ý kiến còn biện minh, việc cắt chế độ phụ cấp đứng lớp là nhằm tạo cho các giáo viên có động lực để phấn đấu dạy tốt hơn (?) Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Đinh Xuân Lâm cho rằng: "Nếu nói nguyên nhân do dôi dư giáo viên là không đúng. Không chỉ có 8 huyện làm sai mới có dôi dư giáo viên mà 12 huyện, thành, thị còn lại cùng có tình trạng tương tự- Tại sao họ vẫn giải quyết tốt chế độ phụ cấp cho giáo viên?"…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem