Chủ đề nóng

430 tấn cá tiêu biểu của TP.HCM “bơi lừ đừ” vào Bách Hóa Xanh

Trần Đáng Thứ tư, ngày 15/09/2021 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã có 430 tấn cá tra, loại cá được TP.HCM công nhận là sản phẩm tiêu biểu, đang nuôi tại "Thủ phủ cá tra" Sài thành (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) bí đầu ra, do TP giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Tại "Thủ phủ cá tra" Sài thành có khoảng 100ha nuôi cá tra. Mỗi năm, "Thủ phủ cá tra" xuất bán hơn 2.000 tấn cá tra, cá dồ đém…

430 tấn cá tiêu biểu của TP.HCM “bơi lừ đừ” vào Bách Hóa Xanh  - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch cá tra tại "Thủ phủ cá tra" Sài thành. Ảnh. Trần Đáng.

Đầu ra cá tra quá hẹp

 Hơn 1 tháng qua "Thủ phủ cá tra" đã vào lứa thu hoạch cá tra. Giá cá tra thu mua tại "thủ phủ" tương đối ổn, nhưng lượng bán ra quá ít.

Theo đó, hiện giá cá tra là 22.000 đồng/kg, giá cá dồ đém là 25.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hồng, một nông dân đang nuôi 28ha cá tra, dồ đém ở xã Bình Hưng cho biết, trước đây ông bán cá tra chủ yếu cho thương lái chợ đầu mối Bình Điền và một số chợ ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang).

Tuy nhiên, khi TP.HCM và Tiền Giang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các chợ phải đóng cửa khiến đầu ra cá tra của ông Hồng cũng hết.

Hiện, ông Hồng còn 5ha nuôi cá tra với lượng cá khoảng 300 tấn. Ngoài ra, ông Hồng còn mua lại hơn 100 tấn cá tra cho nông dân nuôi cá tra trên  địa bàn.

Đầu ra cá tra duy nhất của ông Hồng hiện nay là hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh.

Tuy nhiên, theo ông Hồng lượng cá tra cung cấp cho Bách Hóa Xanh rất chậm. Mỗi ngày, hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh chỉ thu mua hơn 1 tấn cá tra.

"Tôi vừa gọi cho Bách Hóa Xanh hỏi có thể tăng lượng thu mua cá tra. Họ bảo, sức mua cá tra của thị trường rất chậm nên không thể tăng lượng thu vào" - ông Hồng chia sẻ.

Giải quyết lượng cá tra tới lứa thu hoạch quá chậm, khiến ông Hồng phải tốn kém thêm tiền thức ăn nuôi cá tra còn tồn.

430 tấn cá tiêu biểu của TP.HCM “bơi lừ đừ” vào Bách Hóa Xanh  - Ảnh 3.

Đưa cá tra vào hệ thống siêu thị Bách Hóa Xanh. Ảnh. Trần Đáng.

Theo ông Hồng, dù đã cho cá tra ăn ít lại, nhưng mỗi ngày ông vẫn tốn khoảng 20 triệu đồng tiền mua thức ăn cho cá tra.

Mong mở chợ lại để bán cá tra

Theo ông Nguyễn Hữu Tính - phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân TP.HCM), để hỗ trợ ông Hồng tiêu thụ cá tra tồn đọng, từ đầu tháng 8, Hội Nông dân TP đã kết nối đưa cá tra vào siêu thị Bách Hóa Xanh.

Cụ thể, đến thời điểm này, đã có 100 tấn cá tra của ông Hồng được đưa vào siêu thị Bách Hóa Xanh.

Theo ông Tính, việc kết nối nông dân trực tiếp ký kết hợp đồng với kênh siêu thị là bước đột phá trong việc tiêu thụ nông sản trong mùa dịch.

Đây cũng là bước chuyển biến quan trọng trong nhận thức của nông dân trong sản xuất nông sản an toàn, đáp ứng các tiêu chí của hệ thống kênh phối phối là siêu thị.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hưng Nguyễn Công Sơn, việc tiêu thụ hết số cá tra của "thủ phủ" chỉ còn trông chờ vào việc TP cho hoạt động lại các chợ trên địa bàn.

"Lượng cá tra tồn đọng còn lớn nên tiêu thụ lai rai như hiện nay thì khó giải quyết nhanh", ông Sơn cho biết.

430 tấn cá tiêu biểu của TP.HCM “bơi lừ đừ” vào Bách Hóa Xanh  - Ảnh 4.

Tại "Thủ phủ cá tra" Sài thành vẫn còn tồn đọng hàng trăm tấn cá tra. Ảnh. Trần Đáng.

Theo ông Sơn, chất lượng cá tra ở "thủ phủ" được ngành nông nghiệp TP đánh giá là ngon và sạch bởi không sử dụng thuốc kháng sinh, tăng trưởng.

Vừa qua, cá tra nuôi tại "thủ phủ" Sài thành được Sở NNPTNT TP công nhận là sản phẩm tiêu biểu của TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem