45 tuổi được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu

Theo Lao động Thứ bảy, ngày 01/04/2023 13:48 PM (GMT+7)
Ông Đỗ Minh Quân (Hà Đông, Hà Nội) hỏi: Tôi năm nay 45 tuổi chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nay tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện để sau già được hưởng chế độ lương hưu có được không?
Bình luận 0

BHXH TP.Hà Nội trả lời:

Căn cứ theo Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định, công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.

Theo Điều 4, Luật Bảo hiểm xã hội 2014, quy định về BHXH tự nguyện gồm có 2 chế độ là hưu trí và tử tuất, cụ thể:

- Hưởng lương hưu hàng tháng;

- Nhận trợ cấp một lần;

- Trợ cấp mai táng;

- Trợ cấp tuất một lần;

- Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT.

45 tuổi được tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu - Ảnh 1.

Người dân tới trụ sở BHXH quận Cầu Giấy (Hà Nội) để làm thủ tục tham gia BHXH. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo đó, nếu bạn đọc năm nay 45 tuổi chưa tham gia BHXH (tức là không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc) thì bạn đọc được quyền tham gia BHXH tự nguyện; mức đóng BHXH tự nguyện bằng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn.

Trong đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng tối thiểu bằng mức chuẩn hộ nghèo đối với khu vực nông thôn (1.500.000 đồng/người/tháng) và tối đa bằng 20 lần lương cơ sở (tương đương 29.800.000 đồng/tháng).

Bạn đọc có thể liên hệ với đại lý thu BHXH, BHYT xã, phường nơi cư trú hoặc Bưu điện gần nhất để đươc tư vấn và hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện.

*Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc gia hạn, cấp thẻ BHYT hộ gia đình và đóng tiếp, tăng mới BHXH tự nguyện, BHXH TP.Hà Nội hướng dẫn người tham gia về phương thức đăng ký, đóng BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, như sau:

1. Thông qua các ứng dụng trực tuyến của ngân hàng trên điện thoại di động.

Người dân sử dụng tiện ích đóng BHXH, BHYT trên ứng dụng (app) của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) để đăng ký và đóng tiền gia hạn thẻ BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

2. Chuyển tiền vào tài khoản của BHXH quận, huyện thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia tại https://dichvucong.gov.vn

Đại lý thu hướng dẫn người dân thực hiện đóng tiền gia hạn BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đại lý thu hướng dẫn người dân ghi rõ và đầy đủ các tiêu chí bắt buộc vào Giấy nộp tiền theo hướng dẫn để đăng ký gia hạn hoặc mua mới BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện.

4. Nộp qua hệ thống Đại lý thu:

Người dân liên hệ đại lý thu UBND phường/ xã và các bưu cục bưu điện trên địa bàn quận/huyện để nộp hồ sơ và nộp tiền đăng ký gia hạn hoặc mua mới BHYT hộ gia đình.

Lưu ý:

- Nội dung ghi nộp tiền gồm 3 tiêu chí: Họ tên người tham gia; Mã số BHXH; gia hạn BHYT hay đóng tiếp BHXH tự nguyện.

- Để được giảm trừ mức đóng BHYT hộ gia đình ông/bà vui lòng nộp tiền trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc Đại lý thu nơi bạn đăng ký tham gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem