Chủ đề nóng

49 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ca ba sa Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá

Thứ tư, ngày 23/03/2022 16:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg. Ngoài ra, còn có hai doanh nghiệp bị áp mức thuế riêng lẻ 1,94 USD/kg và 3,87 USD/kg.
Bình luận 0

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) cho giai đoạn từ 1/8/2019 đến 31/7/2020 đối với cá tra, cá ba sa của Việt Nam. Theo đó, có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg. Ngoài ra, còn có hai doanh nghiệp bị áp mức thuế riêng lẻ 1,94 USD/kg và 3,87 USD/kg.

49 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, ca ba sa Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 đô la Mỹ/kg. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Thông tin từ Cục quản lý thương mại quốc tế thuộc DOC cho biết, trong số các công ty được rà soát lần này, thì Công ty cổ phần thủy sản Nha Trang (NTSF) và Công ty cổ phần chế biến hải sản Biển Đông (ESS) và Công ty cổ phần Trang Trại Xanh (Green Farms) đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng lẻ.

Theo đó, kết luận cuối cùng trong kỳ POR17 của DOC xác định, NTSF không bán với giá thấp hơn giá trị bình thường hay nói cách khác không bán phá giá, cho nên, được hưởng mức thuế suất là 0%.

Đối với ESS, DOC xác định đơn vị này không tham gia vào đánh giá và không cung cấp được thông tin theo yêu cầu của DOC cũng như gây cản trở quá trình xem xét, cho nên, bị áp dụng các điều kiện bất lợi với mức thuế chống bán phá giá lên đến 3,87 USD/kg.

Còn đối với Green Farms, DOC chỉ định mức thuế trung bình được thiết lập cho ESS và NTSF, tức bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 1,94 USD/kg.

DOC cũng xác định có 32 doanh nghiệp không đủ điều kiện được hưởng thuế suất riêng lẻ và bị áp mức thuế chống bán phá giá là 2,39 USD/kg. Trong khi đó, có 15 doanh nghiệp không xuất khẩu vào Mỹ trong thời gian xem xét POR17 cũng bị áp mức thuế 2,39 USD/kg.

Như vậy, kết luận cuối cùng của DOC trong kỳ POR17, thì có 47 doanh nghiệp cá tra Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg.

Trước đó, vào tháng 9 năm ngoái, khi ban hành kết luận sơ bộ của kỳ POR17, DOC cũng xác định, NTSF không bán phá giá nên không bị áp thuế chống bán phá giá; ESS chịu mức thuế 3,87 USD/kg do không hợp tác đầy đủ với DOC; Green Farms được hưởng mức thuế 1,94 USD/kg.

Trong khi đó, các công ty còn lại trong số những công ty được rà soát trong kết luận sơ bộ cũng bị áp thuế chống bán phá giá ở mức 2,39 USD/kg.

Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt mức gần 385 triệu USD, tăng 93,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, với thị trường Mỹ, tổng giá trị xuất khẩu sang đây đạt gần 95 triệu USD, tăng đến 119,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

P.V (thesaigontimes.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem