Cách thức nuôi cá tra bán thị trường nội địa là dùng thức ăn thừa lấy từ các nhà hàng, quán ăn và giặm thêm thức ăn công nghiệp.
Sau khi thu hoạch, cá tra sẽ được chuyển đến chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) tiêu thụ.
Một lượng cá tra khác sẽ được thương lái đưa về miền Tây Nam bộ bán tại các chợ.
Ông Nguyễn Văn Hồng, nông dân nuôi cá tra ở làng cá tra Sài thành cho biết, giá cá tra tại ao vẫn đứng ở mức thấp.
"Cá tra nuôi ở đây không xuất khẩu được nên không được giá như cá nguyên liệu xuất khẩu", ông Hồng chia sẻ.
Hiện, mỗi năm làng cá tra Bình Hưng xuất ra thị trường hơn 2.000 tấn cá.
Theo ông Nguyễn Công Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hưng, chất lượng cá tra nuôi ở đây khá ngon và sạch hơn cá tra nuôi công nghiệp. Nông dân nuôi cá tra không dùng kháng sinh, tăng trọng.
Giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu vẫn tăng nóng
Hiện tại miền Tây Nam bộ, một số doanh nghiệp thu mua cá tra ký thêm ao mới với giá cá tra size 800-850g là 32.000 đồng/kg.
Với giá thành cho 1kg cá tra 23.000-24.000 đồng, người nuôi có lời 7.000-8.000 đồng/kg.
Theo nhiều nông dân nuôi cá tra, giá cá cao nhưng nông dân hưởng lợi rất ít vì chẳng có mấy người còn cá để bán, do thời gian qua phải "treo" ao hoặc cá quá lứa, không thể bán cho nhà máy.
Trước việc giá cá tra tăng nóng kéo dài, ở một số địa phương, nông dân bắt đầu thả giống mới.
Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam khuyến cáo, cần phải có sự kiểm soát, bởi nếu không thì chu kỳ rớt giá mạnh có thể sẽ tái lập vào đầu năm 2023 khi nguồn cung rơi vào cảnh dư thừa do ồ ạt thả nuôi.
Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2020, tổng diện tích thả nuôi cá tra của ĐBSCL ước đạt 5.700 ha, với tổng sản lượng thu hoạch ước đạt 1,56 triệu tấn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.