Chủ đề nóng

5 nghiên cứu “vô dụng” nhất trong năm 2014

Dân Trí Thứ bảy, ngày 27/12/2014 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ thức ăn nhanh khiến bạn dễ béo đến bia giúp đàn ông thể hiện cảm xúc, 5 nghiên cứu dưới đây đã chứng minh những điều bị coi là “biết rồi, khổ lắm...” nhưng vẫn luôn được nói.
Bình luận 0

Điều thú vị là, tuy đa số chúng ta tin rằng những nghiên cứu loại này chẳng có tác dụng gì, song một số nhà nghiên cứu lý luận rằng họ cần chúng để tác động đến các quyết định về chính sách thông qua việc liên tục thu hút sự chú ý vào một số vấn đề. Một số khác thành thực cho biết những nghiên cứu này, cho dù có được sử dụng hay không, là cách duy nhất để họ được thăng chức.

Hãy cùng tìm hiểu 5 trong số những nghiên cứu bị coi là “vô dụng” nhất trong năm 2014.

Sống gần cửa hàng đồ ăn nhanh khiến bạn bị béo

Vào một tối tụ tập bạn bè, nếu được chọn giữa cửa hàng đồ ăn nhanh ở ngày tầng dưới với một cửa hàng đồ ăn “lành mạnh” cách đó 20 khối nhà, bạn sẽ chọn cái nào?

Nhiều khả năng là đa số chúng ta sẽ chọn cửa hàng đồ ăn nhanh. Và đó chính xác là điều mà một nghiên cứu hồi tháng Ba phát hiện ra, kèm theo hậu quả “đáng ngạc nhiên” là nó sẽ khiến ta ... phát phì.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Cambridge thấy rằng trong số 5.400 người được khảo sát, những người có cửa hàng đồ ăn nhanh ở gần nhà, nơi làm việc hoặc trên đường đi nhất có chỉ số khối cơ thể (BMI) trung bình cao hơn 1,21 điểm. Những người này tiệu thụ nhiều hơn 5,7g thức ăn so với nhóm “tiếp xúc” ít nhất. “Trong một tuần, con số này đồng nghĩa với thêm 39,9g thức ăn mang đi,” các nhà nghiên cứu viết.

Tất nhiên, nếu ngay tầng dưới nhà bạn có cửa hàng đồ ăn nhanh, thì có lẽ bạn đã biết về hậu quả này.

Mượn đồ hiệu để xài sẽ khiến bạn cảm thấy thật tồi tệ

Có cách nào để bạn cảm thấy mình thảm hại hơn việc phải mượn cô bạn chiếc túi xách hàng hiệu giá cả nghìn đô để diện?

Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc mượn những món đồ hiệu của người khác không mang lại cảm giác vui vẻ bằng việc được sở hữu chúng. Bạn sẽ hiểu lý do khi ai đó hỏi bạn về món đồ, và tất cả những gì bạn có thể nói là, “À, ừ, bạn tôi cho tôi mượn nó đấy.”

“Ồ, vậy ra …” người kia sẽ nói như vậy trước khi nhanh chóng lảng sang chủ đề khác.

Sau khi cho các đối tượng tham gia một chiếc bút hoặc một thanh sô cô la loại đắt tiền hoặc rẻ tiền, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người được giữ lại món đồ sau khi nghiên cứu sẽ “hài lòng với cuộc sống” hơn những người chỉ được thử hoặc nếm sản phẩm. TS. Liselot Hudders, giảng viên trường đại học Ghent, nơi tiến hành nghiên cứu, cho biết điều này phù hợp với nghiên cứu trước đó về “sự cân bằng giữa tiêu thụ với sở hữu. Ngược lại, việc chỉ được sử dụng hoặc chỉ được biết về các sản phẩm xa xỉ có vẻ sẽ làm phương hại đến sự hài lòng của một người đối với cuộc sống.”

Giờ thì chắc bạn đang thấy thật khổ sở khi phải trả lại tôi chiếc bút, đúng không?

Nói về chuyện tăng cân

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không tuân thủ chế độ ăn kiêng? Rõ ràng là cần một nghiên cứu để trả lời cho chúng ta câu hỏi này.

Các nhà nghiên cứu từ Trường đại học McMaster, Canada đã tìm hiểu xem các chế độ ăn kiêng hiệu quả như Weight Watchers, Atkins, Jenny Craig, the Zone, Nutrisystem, và South Beach có vai trò như thế nào trong việc khiến một người giảm cân.

Bằng cách xem xét từng nghiên cứu trong số 48 nghiên cứu trước đây, họ thấy rằng 6 tháng sau khi bắt đầu, người béo phì và thừa cân có chế độ ăn low-carb giảm được nhiều hơn 8,5 kg so với những người không ăn kiêng, trong khi những người theo chế độ ăn kiêng ít mỡ giảm được nhiều hơn 7,6kg so với người không ăn kiêng. Sau một năm theo dõi, không có sự khác biệt giữa hiệu quả của các chế độ ăn kiêng.

Tất cả các dạng ăn kiêng đều có nghĩa là bạn sẽ giảm cân, cho dù bằng cách hạn chế tinh bột, mỡ, thịt hay gì gì đi nữa. Vấn đề ở chỗ việc “theo được” những chế độ ăn này mới là phần khó khăn nhất, nhưng tất nhiên, chúng ta đều biết vậy rồi.

Hãy uống bia cùng, và yêu quí nhau

Chẳng cần phải là nhà khoa học mới biết rằng quán xá và bia rượu ảnh hưởng đến sự tương tác của đàn ông với người khác. Chỉ cần đứng bên ngoài một quán nhậu vào lúc tối muộn, hầu như bạn sẽ tìm thấy ít nhất là một nhóm các quí ông đang bày tỏ sự yêu quí của họ với nhau. “Anh quí chú lắm, chú em!”. Và cũng không cần phải là nhà khoa học để thấy rằng nam giới thường có xu hướng kìm nén tình cảm đối với người khác và cho rằng đó là sự thể hiện “bản lĩnh phái mạnh”.

Quan tâm đến những bối cảnh khiến chúng ta thể hiện cảm xúc, các nhà nghiên cứu thấy rằng quán bar hoặc quán rượu là nơi chủ yếu khiến nam giới cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong bày tỏ tình cảm. “Đã thành một khuôn mẫu rằng nam nhi đại trượng phu phải luôn mạnh mẽ và im lặng về sức khỏe tâm thần của mình, và đó là điều họ không bao giờ nói đến,” TS. Carol Emslie, người đứng đầu nghiên cứu cho biết. “Đó không phải là điều mà chúng tôi phát hiện thấy. Có rất nhiều ý kiến cho rằng rượu bia hoặc việc uống rượu bia trong những nhóm cộng đồng này có tác động tích cực đến sức khỏe tâm thần.”

Bia rượu làm giảm sự ức chế, cho phép nam giới thể hiện tính dễ tổn thương của mình và không cảm thấy yếu đuối. Do đó, những người uống với bạn bè dễ quan tâm đến người kia hơn, cởi mở hơn thông qua cười đùa và chuyện tiếu lâm, và cảm thấy buộc lòng phải tâng bốc nhau.

“Trời lạnh lắm,” lý luận của những người lười tập thể dục

Sáng nay nhiệt độ ngoài trời là 12 độ, và gần như bạn đã bỏ thói quen chạy bộ mỗi sáng kể từ khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ. Bạn không phải là người duy nhất đâu; có rất nhiều người cũng “lười” hơn vào mùa đông. Chỉ là vì trời lạnh quá thôi mà!

Những người làm việc tại Jawbone, một công ty chuyên theo dõi về thể lực, rất quan tâm đến ảnh hưởng của thời tiết đến việc tập luyện của một người. Họ thấy rằng khi nhiệt độ ngoài trời khoảng 20 độ thì những người sử dụng máy đếm ghi được số bước nhiều hơn 5% so với khi nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ. Sự khác biệt lên tới 15% vào những ngày nghỉ cuối tuần.

Phần lớn chúng ta sẽ thừa nhận rằng với những kỳ nghỉ sắp tới, việc tập thể dục không có gì là khó. Nhưng hoạt động thể chất là một thành tố của lối sống cần được duy trì ổn định, ít nhất là nếu bạn muốn giữ trong mùa xuân một cái gì đó na ná mùa hè. Do đó, hãy xỏ đôi giày chạy vào chân nào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem